อัยย่ะ! ‘BioLite’ เตาประหยัดพลังงาน แถมผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วย


คุณรู้หรือไม่ว่าใน 1 ปี มีประชากรเกือบ 4 ล้านคนต้องเสียชีวิตจากการทำอาหารในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและผู้หญิงในประเทศยากจน ใช่! คุณอ่านไม่ผิดหรอกจากการทำอาหารนี่แหละ เพราะส่วนใหญ่ประชากรในประเทศเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ไม้และฟืนซึ่งก่อให้เกิดควันพิษอันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตดังกล่าว ครั้นจะใช้เชื้อเพลิงที่ปลอดภัยกับการทำอาหารก็มีราคาสูงสำหรับประเทศที่มีรายได้น้อยเหล่านี้ ไม้และฟืนเลยกลายเป็นตัวเลือกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้สองดีไซเนอร์อย่าง Alexander Drummond และ Jonathan Cedar ทดลองพัฒนา Biolite HomeStove เตาสำหรับหุงต้มที่เป็นการนำเทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กทริกที่ผลิตไฟฟ้าจากความร้อนมาใช้ในการสร้างสรรค์เตาดังกล่าวโดยใช้พลังงานจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กิ่งไม้และฟืนที่เก็บได้หรือร่วงหล่นอยู่ตามป่ามาเป็นเชื้อเพลิงในการประกอบอาหาร จุดเด่นของเตาที่ว่านอกจากจะสามารถใช้ปริมาณฟืนในการจุดน้อยกว่าปกติถึง 50% ช่วยลดการปล่อยควันและเขม่าดำได้ถึง 95% ตลอดจนลดปริมาณการปล่อยก๊าซอันเป็นสาเหตุหลักของปรากฏการณ์เรือนกระจกสู่อากาศได้ถึง 2.5 ตันต่อการใช้เตา 1 เตาในเวลา 1 ปีแล้ว BioLite HomeStove ยังนำพลังงานความร้อนที่เหลือใช้ไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ซึ่งถ้าจะเทียบให้เห็นภาพก็มีปริมาณมากพอในการชาร์ตโทรศัพท์และให้แสงสว่างช่วงกลางคืนในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกวัฒนธรรม Alexander และ Jonathan จึงออกแบบหน้าตาและการใช้งานของ BioLite HomeStove ให้เรียบง่ายที่สุด โดยประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก คือ ฟอร์มทรงกระบอกกลวงสีเงินสำหรับบรรจุฟืน ซึ่งมีพื้นที่ด้านบนไว้สำหรับวางภาชนะในการต้มน้ำและประกอบอาหารแบบต่างๆ ขณะที่ฟอร์มครึ่งวงกลมสีเหลืองที่อยู่ติดกันนั้นเป็นองค์ประกอบที่ใช้สำหรับการเก็บกักความร้อนเพื่อนำมาผลิตกระแสไฟฟ้า โดยจะมีช่องเสียบสำหรับการชาร์ตโทรศัพท์และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้พลังงานได้ด้วย

BioLite HomeStove เริ่มวางจำหน่ายไปตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มที่ผู้ประกอบการรายย่อยในอินเดียและยูกันดา สนนราคาอยู่ที่ 40 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่สำรวจมาแล้วว่าผู้ใช้ในประเทศเหล่านี้สามารถจ่ายไหว ข่าวล่าสุดตอนนี้ก็คือผู้ผลิตเตาดังกล่าวกำลังขอความร่วมมือไปยังรัฐบาลเพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ไปยังพื้นที่ห่างไกล ไม่ว่าจะเป็นในค่ายผู้อพยพและผู้ประสพภัย ขณะเดียวกันก็ยังมีการร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ ตั้งแต่ Mailman School of Public Health  ของ Columbia University และ Berkeley Air เพื่อทำงานวิจัยและรณรงค์เกี่ยวกับปัญหาเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการใช้เตาในการประกอบอาหารภายใต้กลุ่มชื่อ Global Alliance for Clean Cookstoves (GACC, www.cleancookstoves.org) ด้วยเช่นกัน

นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สามารถชูประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมได้แบบครบวงจร แถมยังได้ดีไซน์เจิดๆ พ่วงท้ายมาอีก งานนี้ผู้บริโภคอย่างเราได้ประโยชน์ไปเต็มๆ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=KnfV_3LM5l8″ width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง: BioLite Stove