Bough Bikes จักรยานจากไม้ธรรมชาติ ลดขยะสลายยาก

022


เนเธอร์แลนด์ เรียกได้ว่าเป็นประเทศแห่งจักรยาน โดยประชากรดัชถึง 84% ใช้จักรยานเป็นยานพาหะนะในชีวิตประจำวัน

Bough Bikes ผู้ผลิตจักรยานเล็กๆ แห่งหนึ่งในเนเธอเร์แลนด์ ช่ำชองการผลิตจักรยานจากไม้ธรรมชาติ ดีไซน์เนี๊ยบ สวยเก๋ไม่เหมือนใคร Bough Bikes นำเสนอแนวคิดรักษาความสมดุลระหว่าง รักษาธรรมชาติ และ รักษาพลังงาน เพื่อความยั่งยืนระยะยาว Bough Bikes เลือกใช้ไม้ ที่ผลิตจากไม้โอ๊คจากแหล่งไม้ป่าปลูกทดแทนในฝรั่งเศส และลดการใช้วัสดุยอ่ยสลายยาก เช่น ใช้วัสดุเหล็ก และอลูมิเนียม โดยเลือกใช้เพียงบางส่วนเท่านั้น สำหรับการเชื่อมต่อชิ้นส่วนหนึ่ง กับชิ้นส่วนหนึ่ง โดยทุกชิ้นงานผ่านมาตรฐานทดสอบความทนทาน (TÜV rheinland endurance test)

2014 ปีล่าสุดนี้ Bough Bikes ปรับปรุงจักรยานไม้ ด้วยการผสมสาน การใช้พลังไฟฟ้าจากมอเตอร์ประหยัดพลังงาน  ที่จะช่วยทุ่นแรงปั่นให้กับผู้ขับขี่ได้ เนื่องจากข้อด้อยเพียงข้อเดียวของจักรยานไม้ คือวัสดุจะหนักกว่าจักรยานโครงอลูมิเนียมทั่วไป และการเพิ่มมอเตอร์จะทุ่นแรงได้มากในการขับขี่ ทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

การทำงานของมันก็คือ เมื่อผู้ใช้เริ่มถีบจักรยาน เฟืองแรกเริ่มหมุน ตัวมอเตอร์ก็จะเริ่มทำงานทันที โดยจะผ่อนแรงปั่นของเท้าถีบ จนผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงน้ำหนักที่เบาขึ้นของตัวจักรยาน และสามารถปรับระดับ แรง-กลาง-เบา ให้สมดุลกับการขับขี่ในพื้นที่ต่างๆ

ถึงแม้ว่าเวอร์ชั่นปัจจุบัน ตัวมอเตอร์จะต้องชาร์จด้วยไฟฟ้าเพียง 3-6 ชั่วโมงเท่านั้น แต่แนวคิดลำดับต่อไป Bough Bikes ซึ่งกำลังจะพัฒนาตัวมอเตอร์ ที่จะสามารชาร์จพลังงานในตัวเองได้ ขณะจักรยานมีการขับเคลื่อน เพื่อเป็นการสร้างพลังงานหมุนเวียนในตัวเอง และลดการใช้ไฟฟ้าลงได้อีก ก็จะได้ทั้ง ลดขยะ สร้างสุขภาพ และสร้างพลังงานทดแทนได้อย่างสมบูรณ์

 

อ้างอิง : DesignBoom,  Bough Bikes, PSFK

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments