‘Breathing Bike’ จักรยานหายใจได้ ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์

Content 1


ภายใต้ความเจริญของเมืองใหญ่ทั่วโลก ที่รั้งแต่จะสร้างสรรค์สิ่งปลูกสร้างมากมาย อาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรมสูงเฉียดฟ้า เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ในด้านหนึ่งปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยฉพาะมลพิษในอากาศดูจะเป็นเรื่องที่ถูกละเลย หรือเป็นหัวข้อที่คนให้ความสำคัญในอันดับท้ายๆ

นครปังกิ่ง เมืองหลวงของจีน ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างมากมาย การจราจรหนาแน่น รถราติดขัดเป็นประจำ ส่งผลต่อสภาพอากาศที่มีระดับมลพิษในอากาศสูงเกินกว่ามาตรฐาน จนทำให้ประชาชนเวลาจะออกไปข้างนอก ต้องสวมหน้ากากกันแทบทุกครั้ง ถึงขนาดทำให้รัฐบาลจีนต้องทุ่มเงินมหาศาลกว่าหลายล้านหยวนเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางอากาศของปักกิ่งให้กลับมามีสภาพปกติดังเดิม แต่ถ้าเราเริ่มช่วยกันคนละไม้คนละมือ น่าจะทำให้อากาศกลับมาเหมือนเดิมได้เร็วขึ้น เช่นที่ศิลปินชาวอังกฤษ แมทท์ โฮป (Matt Hope) ผู้ใช้ชีวิตอยู่ที่ปักกิ่งตั้งแต่ปี 2550 อดรนทนไม่ไหว กับมลพิษทางอากาศ จึงประดิษฐ์จักรยานที่สามารถฟอกอากาศให้บริสุทธ์ได้ ทำให้คนปั่นจักรยานไปไหนมาได้สะดวกขึ้น

จักรยานนี้มีชื่อว่า ‘Breathing Bike’ ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ ที่หาได้ทั่วไป นอกจากตัวจักรยานแล้ว ก็ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ไดนาโม เครื่องฟอกอากาศที่ทำงานร่วมกับหน้ากากนักบิน ถังขยะกักเก็บฝุ่นที่เล็ดลอดเข้ามา หลักการทำงานก็ง่ายๆ แค่สวมหน้ากากนักบิน เมื่อเราเริ่มปั่นจักรยานออกไป การทำงานของไดนาโมเพื่อเกิดพลังงานไฟฟ้าก็เริ่มขึ้น ช่วยทำให้เครื่องฟอกอากาศกรองมลพิษออกไป ทำให้เราหายใจแต่อากาศที่บริสุทธ์ ส่วนสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่เข้ามาก็จะถูกดักจับเอาไว้ที่ขยะท้ายจักรยาน

สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ ใช้ของเหลือใกล้ตัว มิได้หรูหราราคาแพง เพียงแค่ใช้ไอเดียความคิด เท่านี้ที่บอกว่าการช่วยโลกเป็นเรื่องยากนั่น เห็นว่าจะไม่จริง

อ้างอิง : inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments