นกกระจอกเมืองแฮปปี้! ด้วย Brick Biotope ดีไซน์อิฐรังนกสุดเก๋

BrickBiotope6


เห็นอิฐบล็อคหน้าตาแปลก มีช่องปลูกต้นไม้ อย่าด่วนคิดว่านี่เป็นเพียงอิฐสำหรับจัดสวนแนวตั้งที่กำลังอินเทรนด์ แต่ Brick Biotope มีฟังก์ชั่นมากกว่านั้น เพราะเป็นอิฐที่ก่อเพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมเหมาะๆ สำหรับให้นกกระจอกได้อยู่อาศัย เรียกว่าเป็นอิฐที่ดึงธรรมชาติมาอยู่ร่วมกับเมือง ในยุคที่มนุษย์ดิจิตอลกำลังเริ่มหวนหาธรรมชาติอย่างแรง

Brick Biotope นี้เกิดมาจากไอเดียของ Micaela Nardella และ Oana Tudose  ซึ่งเป็น 1 ในทีมที่เข้าร่วมโครงการ FABRIKATT (แปลว่าทำด้วยมือ) ซึ่งจัดขึ้นสำหรับนักศึกษปริญญาโทสาขา Interior Architecture & Retail Design ของสถาบัน Piet Zwart ในรอตเตอร์ดาม ประเทศเนเธอแลนด์ ซึ่งได้จัดแสดงในมิลานแฟร์ที่ผ่านมาด้วย โครงการนี้ตั้งโจทย์ให้นักศึกษาออกแบบของจัดสวน Nardella และ Tudose ได้ไอเดียจากการสังเกตเห็นนกกระจอกที่อยู่ตามเมืองมักจะทำรังในช่องแตกของกำแพง ไหนๆ นกก็อยู่กับเมืองได้แล้ว หาวิธีสร้างบ้านให้นกแบบเนียนๆ เลยดีกว่า สองหนุ่มเลยทดลองด้วยวิธีสารพัด จนได้อิฐก่อกำแพงที่มีรอยแตกในตัว

งานนี้ไม่ใช่แค่งานทดลองที่มีรูปร่างแปลกตา แต่ผ่านกระบวนคิดเรื่องวัสดุที่หาง่าย ราคาถูก ใช้ทรายเป็นแม่พิมพ์หล่อปูนปลาสเตอร์ คิดโครงสร้างที่มีปัจจัยในการดำรงชีพของนกกระจอกพร้อม คือ ที่ว่าง ที่พัก แหล่งอาหาร และเข้าถึงแหล่งน้ำได้ การก่อสร้างก็ง่ายด้วยระบบโมดูล่าร์ ถ้ามีการนำไปใช้จริง คาดว่าจะได้ผลดี สามารถสร้างระบบนิเวศที่เหมาะสมสำหรับนกกระจอกที่จะอยู่ร่วมกับเมืองได้อย่างแฮปปี้

 

อ้างอิง : FABRIKAAT, DLW, dezeen

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments