กางเกงเปลี่ยนสีได้! สำหรับนักกีฬาวีลแชร์เอ็กซ์ตรีม เจ็บที่ไหนแดงที่นั่น

ปัจจุบันกีฬาเอ็กซ์ตรีมหรือกีฬาผาดโผนได้ขยายวงกว้างขึ้นและเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย หรือแม้กระทั่งผู้ที่ร่างกายไม่ครบ 32 เนื่องจากเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ได้มีกีฬาเอ็กซ์ตรีมรูปแบบใหม่สำหรับกลุ่มผู้บกพร่องทางร่างกาย โดยการประยุกต์กีฬา BMX  ที่ใช้จักรยานเป็นอุปกรณ์เล่นผาดโผนให้มาเป็นการใช้วีลแชร์แทนนั่นเอง และอย่างที่รู้กันว่ากีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นกีฬาท้าอันตราย เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย ยิ่งถ้าการบาดเจ็บนั้นเกิดกับผู้เล่นที่เป็นอัมพาตครึ่งล่าง พวกเขาจะไม่สามารถรับรู้ถึงการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น เพราะขาของพวกเขาไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกใดๆ ได้ซึ่งอาจส่งผลให้อาการบาดเจ็บนั้นทวีความรุนแรงขึ้นได้ในภายหลัง

ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ทีมนักออกแบบซึ่งประกอบด้วย Dan Garrett, Elena Dieckmann, Ming Kong และ Lucy Jung  ได้ร่วมกันออกแบบกางเกง ‘Bruise’ สำหรับผู้เล่นกีฬาวีลแชร์เอ็กซ์ตรีม โดยการใช้เทคโนโลยีของแผ่นฟิล์ม ที่สามารถแสดงตำแหน่งและความรุนแรงของการบาดเจ็บได้ มาในรูปแบบของกางเกงเข้ารูปเอวสูง ผลิตจากผ้าที่ยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี ให้อิสระในการเคลื่อนไหว พร้อมช่องสำหรับใส่แผ่นฟิลม์ตรงบริเวณที่คาดว่าจะได้รับบาดเจ็บได้ง่าย เช่น กระดูกเชิงกราน, กระดูกต้นขา, กระดูกน่อง, กระดูกสะบ้า ฯลฯ ซึ่งเมื่อแผ่นฟิล์มได้รับแรงกระแทก ก็จะเปลี่ยนสีตามระดับของแรงกระแทกนั้นๆ เช่น ถ้ากระแทกแรง สีก็จะเข้ม แสดงถึงการบาดเจ็บที่รุนแรง เป็นต้น ส่งผลให้ผู้เล่นสามารถรับรู้ถึงความบาดเจ็บที่เกิดขึ้นว่ามีความรุนแรงระดับใดจากสีที่ปรากฏ ซึ่งแผ่นฟิลม์ดังกล่าวสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกด้วย

คราวนี้เราคงจะได้เห็นนักกีฬาวีลแชร์เอ็กซ์ตรีมทั้งหลาย สนุกสุดเหวี่ยง โชว์ลีลาหวาดเสียวได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องคอยกังวลกับอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว นับว่าเป็นการออกแบบชิ้นงานที่ไม่ได้ต้องการเพียงการสร้างนวัตกรรมชิ้นใหม่ให้ปรากฏในสังคมเท่านั้น แต่ผู้ออกแบบยังตระหนักถึงเรื่องความปลอดภัยของคนอีกกลุ่มในสังคมอย่างผู้บกพร่องทางร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้รับการใส่ใจเท่าที่ควร

 

อ้างอิง : YankoDesign