รถเมล์สีเขียว: สวนสวยบนหลังคารถ เพิ่มออกซิเจนขับเคลื่อนทั่วเมือง

อยากใส่รถเมล์คันนี้ไว้ในนโยบายของผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ คนใหม่จริงๆ รถเมล์คันนี้ไม่ใช่รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน แต่เป็นรถเมล์สีเขียว ไม่ได้เขียวที่ตัว แต่ไปเขียวขจีอยู่บนหลังคา งานศิลปะที่คิดถึงชุมชนของศิลปินและดีไซเนอร์หนุ่ม Morco Castro Cosio ที่ได้ออกแบบ Bus Root รถเมล์ที่ปรับหลังคาให้กลายเป็นกระบะปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่

เป้าหมายของงานนี้ไม่ใช่แค่ทำให้มันแปลกตา แต่เมื่อต้นไม้ไปเติบโตบนหลังคารถแล้ว มันทำให้เรานึกถึงการเปลี่ยนพื้นที่ที่คนมองข้ามมาเป็นพื้นที่สีเขียว หลังคาต้นไม้มีประโยชน์มากมาย ช่วยนำความเย็นมาให้รถ ช่วยสร้างออกซิเจนเหมือนเป็นสวนสาธารณะขนาดย่อมแบบเคลื่อนที่ไปรอบเมือง ไม่ใช่ได้แค่ด้านกายภาพ แต่ยังช่วยความรู้สึกสดชื่นให้แก่ชาวเมืองทุกครั้งที่เห็นอีกด้วย โปรเจ็กต์นี้เป็นงานวิทยานิพนธ์ก็จริง แต่ได้รับรางวัลจากเว็บไซต์ด้านดีไซน์หลายแห่ง Cosio จึงยินดียกงานนี้เป็นกรณีศึกษาและแบ่งปันวิธีการทำให้ หากเมืองไหน ชุมชนใดคิดจะนำไปต่อยอด

ศิลปินผู้แสวงหาวิธีการใหม่ๆ มาสื่อความคิดของตน นั่นก็ทำให้คนสนใจอยู่แล้ว แต่เมื่อใดที่ไม่ได้ทำเพื่อปัจเจกกลับยิ่งน่าสนใจกว่า เพราะประโยชน์ที่เกิดจากงานนั้นย่อมมีคุณค่ากว่ามากมาย

อ้างอิง : Bus Root, Inhabitat