จากแบรนด์กระเป๋าชั้นสูง สู่แบรนด์กระเป๋าเก๋เพื่อสังคมโดยทายาท Fendi

แบรนด์กระเป๋าสุดเก๋ที่ว่าคือ Camina Campus ซึ่งเป็นแบรนด์ล่าสุดจากหนึ่งในผู้สืบทอดตระกูลกระเป๋าชื่อดังอย่าง Fendi โดยผู้ก่อตั้งคือ Ilaria Venturini มีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยเหลือชุมชนยากจนในทวีปแอฟริกาด้วยการสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับชาวแอฟริกันอย่างแท้จริง (Camina Campus ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับ LVMH ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของกิจการ Fendi)

ในคอลเล็กชั่นล่าสุด Ilaria Venturini ทำงานร่วมกับองค์กร ITC ซึ่งเป็นองค์กรร่วมมือกันระหว่าง UN และ WTO เพื่อต่อสู้กับความยากจนในประเทศด้อยพัฒนา โดยตัดสินใจผลิตกระเป๋าทั้งหมดของ Camina Campus ในทวีปแอฟริกา โดยชาวแอฟริกัน และใช้วัสดุรีไซเคิลที่หาได้ในแอฟริกาอีกด้วย เธอตั้งชื่อคอลเล็กชั่นล่าสุดสั้นๆ แต่ตรงตัวว่า ‘การเดินทางจากถังขยะ’ (A Journey Through Dumpsters) โดยกระเป๋าได้ถูกออกแบบด้วยถุงขยะสีดำที่ถูกนำมาอัดทับหลายๆ ชิ้นเพื่อให้หนาขึ้นและเงางาม ประกอบกับวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ที่หาได้ในชุมชม อาทิ เต้นท์เดินป่าใช้แล้ว หรือผ้าใบเหลือทิ้งจากค่ายผู้อพยพ เป็นต้น นับเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างคุณค่าให้กับขยะเหลือใช้ได้เป็นอย่างดี

นี่คือแนวคิดการต่อสู้กับความยากจนแบบใหม่ที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง การสร้างงาน สร้างอาชีพ และการให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีในการผลิตสินค้าที่ยั่งยืนเพื่อสร้างรายได้เข้าชุมชน ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ความยากจนหมดไปอย่างแท้จริง หาใช่การบริจาคเงินหรือสิ่งของที่เป็นเพียงแค่การช่วยเหลือเพียงครั้งคราว

อ้างอิง: Camina Campus