จ๊ากก!!…จักรยานกระดาษลูกฟูก สวยจริง ของจริง ขับได้จริง

Paper Bicycle F


‘จานกะหยัก-กาดดะ’ อ่านยากอาจจะงง และหลายท่านคงสงสัยว่าผมกำลังพูดถึงอะไร สองคำที่ว่านี้เป็นสิ่งที่ผู้อ่านอาจจะไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ ใช้ได้จริง และนั่นคือสาเหตุหลักที่ผมขึ้นต้นเป็นคำผวน และขอเฉลยในตอนนี้ว่ามันคือ ‘จักรยานกระดาษ’ อีกหนึ่งแนวคิดในการนำกระดาษลูกฟูกมาดัดแปลงให้เป็นยานพาหนะที่ทนแดดสู้น้ำ พร้อมสามารถขับเคลื่อนได้จริง

Giora Kariv นักออกแบบผู้หลงใหลในจักรยานได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของชายผู้หนึ่งที่ผลิตเรือแคนูจากกระดาษลูกฟูก ในขณะที่เขาซื้อชิ้นส่วนจักรยานในร้าน เขากลับมาบ้านพร้อมกับคำถามที่ว่า ‘จะมีหนทางไหนที่สามารถผลิตจักรยานจากกระดาษ’ เขานำแนวคิดนี้ไปปรึกษาเพื่อนวิศวกรถึงสามคนและคำตอบที่ได้ก็คือ ‘ไม่มีทางเป็นไปได้’ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาล้มเลิกแนวคิด เพราะคู่ชีวิตศรีภรรยาได้ให้ความเชื่อมั่นและกำลังใจกับเขาว่า ‘คุณสามารถทำได้’ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาจักรยานกระดาษอย่างเป็นจริงเป็นจัง

Kariv ได้ทำการทดสอบวัสดุ ตัดชิ้นส่วน ขึ้นโครงสร้างกระดาษ เชื่อมกาว แช่น้ำ โดยใช้หลักการพับคล้ายๆ รูปแบบ Origami ของญี่ปุ่น เพื่อให้ได้โครงสร้างที่เหมาะสม และทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ ด้วยความมุ่งมั่นและความตั้งใจส่งผลให้เขาสามารถผลิตจักรยานที่ทำจากกระดาษขึ้นมาได้ในที่สุด จักรยานต้นแบบคันแรกที่ทำมานั้นมีรูปลักษณ์ที่คล้ายกับกล่องกระดาษผสมกับจักรยาน ซึ่งไม่ได้เชิญชวนให้เป็นเจ้าของสักเท่าไหร่

Kariv จึงได้ทำการพัฒนาต่อโดยมุ่งมั่นที่จะทำให้จักรยานกระดาษคันนี้มีรูปลักษณ์เหมือนกับจักรยานที่คุณเห็นทั่วไป ในที่สุดเขาก็ได้จักรยานกระดาษสีขาวที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย และสามารถรับนำหนักได้ถึง 660 กิโลกรัม แถมมีน้ำหนักเบา จะยกไปไหนมาไหนก็แสนง่าย ที่สำคัญสะดวกต่อการขับขี่

สิ่งที่สะท้อนให้เห็นนอกเหนือไปจากความตั้งใจในการสร้างผลงานแล้ว Kariv ยังแสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการเปลี่ยนสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงให้สามารถทำได้จริง โดยใช้ความมุ่งมั่นและกำลังใจเป็นหลักในการสร้างสรรค์ผลงาน เพราะท้ายที่สุดไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมา ‘ใช่’ หรือ ‘ไม่’ อย่างน้อยคุณก็ได้เรียนรู้ผ่านกระบวนการทางความคิดและการปฏิบัติอย่างเป็นเหตุเป็นผลด้วยตัวของคุณเอง ลองเปิดลิ้นชักจินตนาการของคุณแล้วหยิบเอาความฝันที่เคยถูกซ่อนไว้มาลองทำดูกันนะครับ

 

อ้างอิง : HUFF POST

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments