‘Chewp’ สร้างเชฟตัวน้อยให้รักอาหารสุขภาพผ่านการเล่น+เรียนรู้

คุณเห็นด้วยไหมว่า–อาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดคือ อาหารที่ทำด้วยมือของเราเองนี่ล่ะ ถึงแม้รสชาติจะอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง แต่เราสามารถเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองได้ด้วยตัวเอง ตัวเราย่อมรู้ดีที่สุดว่าร่างกายของเรา (และสุขภาพของเรา) เหมาะกับอาหารแบบไหน ควรกินหรือไม่ควรกินอะไร จะล้างผักอย่างไรให้สะอาด เลือกเนื้อสัตว์อย่างไรให้ปลอดสารตกค้าง ใส่เครื่องปรุงอย่างไรที่พอดี ไม่มีผงชูรสหรือสารเคมีปรุงแต่ง ฯลฯ นอกเหนือจากความอิ่ม อร่อย สุขภาพดีแล้ว กระบวนการคิด-ผลิต-ทำออกมาเป็นอาหารหนึ่งจานนั้นยังเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้มากมาย

‘Chewp’ คือ ชุดอุปกรณ์การทำอาหารที่ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ออกแบบโดย Bat Chen Grayevsky ดีไซเนอร์เชื้อสายอิสราเอล เป็นคอลเล็กชั่นที่มุ่งหวังจะช่วยปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับเด็กๆ ได้ตระหนักคุณค่าของอาหารเพื่อสุขภาพและโภชนาการที่ดี โดยอุปกรณ์ทำอาหารในชุดนี้สามารถใช้งานได้จริงไม่ว่าจะการหั่น ปอก สับ ตัด บด ทุบ ตำ แต่ออกแบบให้ใช้งานได้ปลอดภัย สะดวก ง่ายดาย ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกมาเข้าครัวเพื่อเล่นและเรียนรู้จากประสบการณ์จริง วัตถุดิบจริง และนำไปปรุงอาหารได้จริง ในชุดของ ‘Chewp’ จะประกอบด้วยอุปกรณ์ทำอาหาร และหนังสือแนะนำวิธีใช้ (เล่น) ซึ่งจะมีรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการที่ดี ให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านให้ลูกฟังไปด้วยประกอบการเล่น (ผู้ใหญ่ก็เรียนรู้ไปพร้อมกับเด็กเลยทีเดียว)

กิจกรรมนี้ส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องอาหารสุขภาพได้อย่างไร ต้องบอกว่า ของเล่น (ที่ใช้เล่นของจริง) ชุดนี้ไม่ได้เติมเต็มให้เราครบสมบูรณ์ทุกด้านหรอกค่ะ ประเด็นอยู่ที่พ่อแม่จะ ‘สร้างสรรค์’ วิธีการเล่นนี้ให้เกิดประโยชน์อย่างไร ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนมากมาย เพียงแค่ให้เด็กได้สัมผัสกับวัตถุดิบสดใหม่ตามธรรมชาติ ได้รู้ว่ากว่าจะมาเป็นอาหารหนึ่งจานต้องเริ่มต้นอย่างไร ได้สัมผัส ได้ดมกลิ่น ที่สำคัญคือ ได้เล่นบทบาทแบบผู้ใหญ่ เป็นแม่ครัวหรือพ่อครัวตามอย่างคุณแม่หรือคุณพ่อที่เขาได้เห็นอยู่ทุกวัน นอกจากได้ความรู้แล้ว ยังส่งผลดีต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวด้วย

การเล่นช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก เด็กจะเลือกเล่นอะไร อยู่ที่ผู้ใหญ่นำเสนอให้ ผู้ใหญ่เป็นอย่างไร เด็กก็จะซึมซับแบบนั้น ฉะนั้น อยากให้เด็กๆ โตไปเป็นคนแบบไหน อยากให้สังคมเราเต็มไปด้วยคนแบบไหน วันนี้คุณเลือกเป็นผู้ใหญ่แบบไหนกัน 🙂

อ้างอิง: spicytec | behance |