เสื้อลายพรางไฮเทคฯ เปลี่ยนสีตามฤดูกาล ช่วยอำพรางแบบเนียนๆ

Content 1


ในวงการทหาร คงไม่ใช่แค่การมุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านยุทโธปกรณ์ เครื่องบิน รถถัง หรือเครื่องมือสื่อสารเพียงเท่านั้น หากการพัฒนาทางด้านเครื่องแบบทหารให้มีดียิ่งขึ้นก็เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสวมใส่ที่สบาย น้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป เลยไปจนถึงลวดลายที่สามารถปรับเข้ากับทุกสภาพแวดล้อม ช่วยในการอำพรางตัวตามแบบทหาร โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อใหม่ ช่วยประหยัดเงินไปได้อีกมากโข

ColorPhase คือเทคโนโลยีที่จะพลิกโฉมแวดวงเครื่องแบบทหารให้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อ Cabela บริษัทจำหน่ายพวกอุปกรณ์ เครื่องแต่งกาย จำพวกกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเดินป่า ตกปลา ล่าสัตว์ ร่วมกับสถาบันวิจัย Fraunhofer จากเยอรมัน คิดค้นเทคโนโลยีเปลี่ยนสีเสื้อผ้าตามฤดูกาล โดยนำไปใส่ไว้กับชุดเครื่องแบบทหารของ Cabela

ในเบื้องต้นใช้เทคโนโลยีความร้อนที่ทำปฎิกิริยากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปตามบริบทโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายของผู้สวมใส่ ป่าไม้ อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เมื่อสภาพอากาศอันอบอุ่น ต้นไม้เขียวขจี ลวดลายบนเสื้อจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวมากขึ้น ส่วนถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 65 องศาฟาเรนไฮต์ ในสภาพอากาศหนาวเย็น ก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลโดยทันที ซึ่งเสื้อผ้าได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 สไตล์ ได้แก่โซน Woodlands และ Western ที่มีลวดลายแตกต่างกัน ทั้งนี้ชุดเครื่องแบบทหารของ Cabela ทำจากผ้าฝ้ายและโพลีเอสเตอร์ ผสมเทคโนโลยี ColorPhase ประกอบด้วย แจ็คเก็ต กางเกงเสื้อยืด ฮู๊ท หมวก ถุงมือ เป็นต้น  ที่สำคัญช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ซื้อชุดเครื่องแบบทหาร พร้อมกับในอนาคตก็ช่วยกองทัพลดงบประมาณสำหรับชุดเครื่องแบบทหารได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการอำพรางตัวอีกด้วย

นี่จึงกลายเป็นตัวอย่างของการนำเทคโนโลยีมาใช้กับชุดเครื่องแบบทหารชนิดที่คนอื่นๆ ก็อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว


อ้างอิง : SpringWiseCabela’s

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments