‘Cycle Snake’ ทางยกระดับสำหรับจักรยานสุดเจ๋งในโคเปนเฮเกน

10


โคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ค เมืองที่มีโครงสร้างพื้นฐานล้ำเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการเดินทางด้วยจักรยาน เพราะประชากรเกินครึ่งหรือมากกว่า 40,000 ชีวิตนั้น ใช้จักรยานเป็นยานพาหะนะในชีวิตประจำวัน

ถึงแม้ว่าโคเปนเฮเกนจะมีช่องทางพิเศษสำหรับจักรยานในเมืองที่ยาวถึง 220 ไมล์อยู่แล้ว แต่ล่าสุดในเดือน มิถุนายน 2014 ที่ผ่านมาก โคเปนเฮเกนได้เปิดตัว Cykelslangen หรือ Cycle Snake คือ ถนนยกระดับสำหรับจักรยานที่ยาวถึง 721 ฟุต กว้าง 13 ฟุต หรือพิเศษไปกว่านั้นคือ การเลือกเส้นทางตัดผ่านที่จะช่วยลดการจราจรของเมืองโดยรวมลงได้อีก เพราะตัดเส้นทางลัดที่ทำให้นักปั่นจักรยานเลี่ยงถนนสายช๊อปปิ้งที่หนาแน่น ทั้งยังลดจำนวนอุปสรรค์เส้นทางที่มีทั้งคนเดินอ้อยอิ่งซื้อของและสะพานข้ามได้อีกมาก พร้อมทั้งยกระดับสูงจากพื้นเสมือนไฮเวย์จักรยานเท่านั้น ทำให้นักปั่นใช้ความเร็วได้คงที่ ไม่มีสะดุดหรือชะลอจากอุปสรรคข้างทางให้ต้องกังวล

นอกจากจะแก้ปัญหารถติด เพิ่มความปลอดภัยและรวดเร็วให้กับคนขับขี่จักรยานแล้ว ยังเป็นเส้นทางสายรื่นรมย์ที่จูงใจประชาชนให้มาขี่จักรยานกันมากขึ้น เพราะเส้นทางระดับความสูง ณ ย่านกลางเมืองอย่าง Harbor Front จะได้เห็นวิวอาคารสมัยใหม่ใจกลางเมืองย่านริมน้ำ ทั้งผู้คนด้านล่างก็เห็นสะพานงูเลื้อยที่มีนักปั่นเดินทางไปมา เพิ่มสีสันทัศนียภาพใหม่ให้ตัวเมืองได้อย่างลงตัว – อิจฉาชาวโคเปนเฮเกนจริงๆ เลยเนอะ

 

อ้างอิง : The Guardian, Wired, Grist

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments