ทีมออกแบบสัญชาติแคเนเดียน แปลงเศษขยะเป็นวอลเปเปอร์ดีไซน์เก๋


ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้เห็นงานออกแบบวอลเปเปอร์จากเศษวัสดุเหลือใช้กันมาหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจุกคอร์กจากขวดไวน์ เหรียญเพนนี ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ เรื่อยไปจนถึงซากสเก็ตบอร์ด ล่าสุดทีมออกแบบสัญชาติแคนาเดียน Dear Human ได้ลองนำเศษกระดาษมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าวกันดูบ้าง

จากเสน่ห์ของลวดลายและรูปทรง 6 เหลี่ยมของกระเบื้องเซรามิคแบบดั้งเดิมในโปรตุเกส สองดีไซเนอร์อย่าง Jasna Sokolovic และ Noel O’Connell ได้นำลักษณะที่ว่ามาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานชิ้นนี้ โดยเริ่มจากการนำเศษกระดาษจากเครื่องทำลายเอกสารมาเป็นวัสดุตั้งต้น พวกเขาใช้กระบวนการผลิตด้วยวิธีที่ใกล้เคียงกับการผลิตกระเบื้องเซรามิคนั่นคือ Dry Process ซึ่งวัตถุดิบทั้ง hard materials และ soft materials จะถูกนำมาจัดสรรและชั่งตามสัดส่วนที่คำนวณไว้ จากนั้นจึงนำไปขึ้นแม่พิมพ์ทรง 6 เหลี่ยมจนได้ความหนาที่ต้องการ และเริ่มเข้าสู่กระบวนการอัดและดูดความชื้นออกจากส่วนผสม ผลลัพธ์ที่ได้คือชิ้นส่วนวอลเปเปอร์ทรง 6 เหลี่ยม ชิ้นเล็กๆ ที่มีความหนา 20 มิลลิเมตร โดยคุณสมบัติอย่างความแข็งแรงและทนทานนั้นไม่ได้แตกต่างจากกระเบื้อง แถมยังให้คุณสมบัติในการดูดซับเสียงเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

หากไม่นับรวมความน่าสนใจในการใช้ตัววัสดุตั้งต้นซึ่งช่วยลดปริมาณขยะจากเครื่องทำลายเอกสาร รวมไปถึงความเฉพาะตัวของพื้นผิวในแต่ละชิ้นส่วนที่พวกเขาตั้งใจให้ผู้ใช้สามารถปริ้นลวดลายหรือวาดภาพลงไปได้ตามต้องการ อีกทั้งยังนำไปใช้คู่กับกระเบื้องจริงๆ ได้แล้ว ผลงานและแนวคิดของ Dear Human ชิ้นนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้เราลองหยิบเอาเศษกระดาษหรือสิ่งเหลือใช้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกหลายแนวทางทีเดียว

อ้างอิง: Dear Human