‘DEKA Arm’ แขนกลสั่งงานผ่านสมอง วางจำหน่ายแล้วที่สหรัฐฯ

42


ถ้าพูดถึง Luke Skywalker หลายคนก็ต้องนึกถึงตัวละครเอกที่เป็นมนุษย์แขนกลในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars แต่คงจะนึกไม่ถึงเป็นแน่ว่า มนุษย์อย่างเราๆ จะสามารถกลายเป็นมนุษย์แขนกลเฉกเช่นในภาพยนตร์ได้จริงๆ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้องค์การอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FDA เพิ่งอนุมัติการจำหน่ายแขนกล ‘Luke’ ที่สั่งงานผ่านสมองแขนแรก และนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่ายุคของ ‘ไซบอร์ก’ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น

แขนกล ‘Luke’ ถูกตั้งชื่อตามแขนกลของ Luke Skywalker หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘DEKA Arm’ ซึ่งเป็นแขนกลสั่งงานผ่านสมอง โดยจะมีขั้วไฟฟ้าเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อส่วนแขนท่อนบนของผู้ใช้ ซึ่งทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังหน่วยประมวลผลในอุปกรณ์เพื่อตีความสัญญาณเหล่านั้นและเปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวแบบต่างๆ ได้ถึง 10 แบบ ระบบของแขนกลจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปฏิบัติงานที่ซับซ้อนและมีการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติกว่าแขนกลทั่วไป จากการทดลองใช้งานจริง ผู้ใช้สามารถใช้แขนนี้หยิบไข่จากถาดหนึ่งไปวางไว้ในอีกถาดหนึ่งได้ สามารถหยิบขวดน้ำยกขึ้นดื่มหรือสามารถเปิดซองจดหมายและหยิบจดหมายออกจากซองได้อย่างน่าทึ่ง สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นผลงานของ Dean Kamen (ผู้คิดค้น Segway ที่เป็นยานพาหนะ 2 ล้อสำหรับยืน) ซึ่งได้รับการสนับสนุนหลักจากโครงการวิจัยขั้นสูงในกระทรวงกลาโหม (Defense Advanced Research Projects Agency : DARPA) และสำนักงานวิจัยกองทัพสหรัฐฯ (U.S. Army Research Office) ซึ่งในอนาคตคาดว่า แขนกลนี้จะถูกนำไปใช้กับทหารผ่านศึกของสหรัฐฯ ที่สูญเสียแขนไปในช่วงสงครามด้วย

แม้ว่า ‘DEKA Arm’ จะมีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถใช้งานกับผู้ที่สูญเสียอวัยวะส่วนแขนทั้งหมดเนื่องจากไม่สามารถเชื่อมโยงขั้วไฟฟ้าเข้ากับกล้ามเนื้อส่วนแขนได้ แต่จากการอนุมัติของ FDA ให้สามารถวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ในสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ที่มีแขนพิการ ที่จะสามารถครอบครองแขนเทียมสุดล้ำนี้ได้ง่ายขึ้น

 

 

อ้างอิง : DailyMail, Gizmodo

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments