Design Against Crime โปรเจคลดอาชญากรรมด้วยงานออกแบบ

D61


Design Against Crime เป็นโครงการที่หยิบยกเอาอาชญากรรมมาเป็นข้อกำหนดในการออกแบบ เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ โครงการเริ่มต้นจากการทำงานวิจัยถึงรูปแบบของปัญหาอาชญากรรมโดยการทำงานร่วมกับกรมตำรวจ ศึกษารูปแบบและวิธีการขโมย รวมไปถึงการสัมภาษณ์กลเม็ดเคล็ดลับในการตบทรัพย์จากนักโทษในเรือนจำ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์

หนึ่งในตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลพวงของโครงการนี้ คือ กระเป๋า Karrysafe และ Body Accessories ที่นอกจากจะมีรูปแบบสวยงามมัดใจวัยรุ่นได้แล้ว Karrysafe ยังสามารถช่วยลดปัญหาการฉกชิงวิ่งราวได้ด้วย เช่น การติดตั้งเสียงเตือนภัยในระดับ 138 เดซิเบล โดยเสียงเตือนภัยจะดังขึ้นเมื่อกระเป๋าถูกกระชากออกจากตัว การคิดค้นวัสดุใหม่ที่สามารถป้องกันการกรีดโดยมีด (Anti Slash Materials) โดยเสริมโครงสร้างเส้นใยเหล็กผนวกเข้ากับวัสดุที่เป็นไนลอน โพลีเอสเตอร์ และยางสังเคราะห์นีโอพรีน หรือแม้กระทั่งการออกแบบ Bodysafe รูปแบบใหม่ของการเก็บเงิน บัตรเครดิตและโทรศัพท์ โดยสามารถคาดไว้กับเอว กลายเป็นแฟชั่นชิ้นใหม่แทนการพกกระเป๋าสตางค์

นอกจากนี้ยังมีงานออกแบบอีกหลายส่วนที่โครงการได้ทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การออกแบบสวนสาธารณะ Hulme Park ให้มีความปลอดภัยโดยสร้างเป็นลักษณะสวนสาธาระแบบเปิดโล่ง ที่จอดจักรยานแบบใหม่ซึ่งทำให้การขโมยยากขึ้น เก้าอี้เจาะร่องสำหรับแขวนกระเป๋ากันการขโมย หน้ากากปิดแป้นกดรหัสบัตรเครดิตการ์ดเพื่อกันการจดจำตัวเลขของมิจฉาชีพ หรือแม้แต่การปรับรูปรถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ตแทนตะแกรงเหล็ก เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเมื่อเรานำปัญหาสังคมอย่างอาชญากรรมมาเป็นข้อกำหนดทางการออกแบบ เราก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ช่วยลดปัญหาอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นอันเป็นการสร้างสรรค์สังคมและชุมชนให้น่าอยู่มากขึ้น

ข้อมูลอ้างอิง: www.designagainstcrime.com
ข้อมูลเพิ่มเติม:  www.landscapeprojects.co.uk, www.designcouncil.org.uk

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments