Design for Disaster เตือนกันอีกครั้งย้ำกันอีกหน ‘คนไทยไม่ลืมน้ำท่วม’

429063 10150724624574813 51y


เขาว่าคนไทยลืมง่าย…อันนี้คงจะมีมูล แต่หลายสิ่งก็ไม่ควรลืม และต้องยกขึ้นมาย้ำเตือนกันเสมอๆ ก็คือ ภัยน้ำท่วมที่เพิ่งผ่านไป ยังสดหมาดอยู่ในความรู้สึกของใครหลายคนแต่ถ้าเราไม่ได้พูดถึงกัน เรื่องที่ควรเตรียมการรับมือ ก็อาจกลายเป็นเรื่องที่ถูกลืม

กลุ่ม Design for Disasters นำเสนอนิทรรศการ ‘คนไทยไม่ลืมน้ำท่วม’ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Bangkok Design Festival 2012 จับหลายประเด็นเรื่องนำ้ท่วม ด้วยการออกแบบหลายแขนง ตั้งแต่การกระตุ้นด้วยภาพถ่าย งานออกแบบบ้านๆ เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ง่ายแต่ใช้ได้จริง ไปจนถึงการออกแบบเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว เช่น บ้าน หรือพาหนะสะเทิ้นน้ำ ทั้งหมดเน้นแนวคิดว่าด้วยความ ‘พอเพียง’ และ ‘ยั่งยืน’

นิทรรศการนี้เจ๋งตรงที่ไปจัดกัน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานที่ที่คนหลากหลายหมุนเวียนเข้าไปกันมากมาย ต่างจากปรกติที่มักจัดในหอศิลป์หรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นการคัดคนเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ กลายเป็นว่าคนวงกว้างเลยไม่ได้ดู พอเป็นที่หัวลำโพง ไม่ว่าชาวบ้าน ชาวกรุง ชนชั้นกลาง นักท่องเที่ยว เลยเข้ามาดูกันอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ แถมยังได้จับต้อง เข้าไปเล่น เกลือกกลิ้งพักพิงกันอยู่ในงาน แม้มีเวลาสั้นๆ (7-11 มีนาคมที่ผ่านมา) บนพื้นที่ไม่ใหญ่โต แต่เนื้อหาของงานนี้สามารถเข้าถึงคนได้ทุกระดับ เล่าด้วยภาษาธรรมดา ไม่กีดกันคน ให้คิดว่าการออกแบบเป็นเรื่องไกลตัว และยิ่งถ้าเพื่อความอยู่รอดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านหรือดีไซเนอร์ก็สามารถสร้างสรรค์ได้ไม่ต่างกัน

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments