สนุก+เอาอยู่ ‘Digital Ice Cubes’ น้ำแข็งก้อน เตือนก่อนเมาพับ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ของวัยรุ่น กลายเป็นเรื่องธรรมดาของการสังสรรค์เข้าสัมคมปัจจุบันไปแล้ว ทุกอย่างล้วนมีดีพอในปริมาณที่เหมาะสม และการดื่มก็เช่นกัน แต่น้อยคนนักที่จะพิจรณาอย่างจริงจังถึงเส้นความพอดีในการดื่มของตนเอง ยิ่งเมื่ออยู่ในบรรยากาศพาเพลินแล้ว เส้นแดงที่จะหยุดดื่ม ดูจะเบลอเสียจนมองไม่ชัด และพลาดเสียหลักขาดสติได้อย่างง่ายดาย

Dhairya Dand นักศึกษา MIT (The Massachusetts Institute of Technology) วัย 23 ปี ได้ประสบการณ์ส่วนตัวหมาดๆ จากการดื่มเกินขนาดในงานเลี้ยงมหาวิทยาลัย และเมาพับหมดสติถูกหามไปตื่นที่โรงพยาบาล จนมีปัญหากับฝ่ายปกครองมหาวิทยาลัย วันต่อมาเขาจึงถูกสั่งให้ทำการค้นคว้าและเขียนเรื่องราวหนากว่า 20 หน้า ในเรื่อง ‘อันตรายจากการดื่มแบบเมาหัวราน้ำ’ หรือ ‘The Dangers of *Binge Drinking’ เพียงเพื่อให้เขาได้ตระหนักซึ้ง…ไปถึงโทษของการหมดสติในเหตุการณ์ที่ผ่านมา แต่มากกว่าแค่รู้ซึ้งและเข็ด Dand เกิดปิ๊งไอเดียเก๋ๆ ที่ไม่ถึงกับต้องเลิกดื่ม แต่เพิ่มสติขึ้นอีกหน่อย เขาประดิษฐ์เครื่องมือช่วยเตือนสำหรับงานปาร์ตี้ที่จะมีการดื่มในครั้งต่อไป

(*Binge Drinking คือ การบริโภคเกิน 5 ดื่มของมาตรฐานการดื่มต่อครั้งในช่วงสั้นๆ : ข้อมูลอ้างอิงจากองค์การอนามัยโลก )

‘Digital Ice Cubes’ น้ำแข็งดิจิตัล ทำหน้าที่แจ้งเตือนเมื่อระดับความมึนเริ่มเกินขนาด โดยเป็นเจลาตินรูปทรงน้ำแข็งก้อน ที่ฝังด้วยสื่ออินฟาเรด มีไฟ LED กระพริบได้ตามจังหวะเสียงในบรรยากาศนั้นๆ และเปลี่ยนสี 3 สเต็ปจาก เขียว ส้ม และแดง ตามลำดับแสดงสถานะของปริมาณแอลกอฮอล์หรือขีดอันตราย เริ่มจากสีเขียวในแก้วแรก เติมครั้งที่สองเป็นสีส้ม และหากเติมครั้งที่สาม โดยระยะเวลาสั้นว่า 30 นาที น้ำแข็งจะเป็นสีแดง และนั่นหมายถึง คุณควรจะหยุดได้แล้ว แต่ไฮไลท์ไม่ได้หยุดแค่เปลี่ยนสีเตือนได้ เพราะหากคุณไม่หยุดดื่มเมื่อน้ำแข็งกระพริบสีแดงละก็…เจ้าน้ำแข็งมีไม้เด็ดกว่านั้น มันจะส่งเมสเสสไปยังมือถือเพื่อนคุณ เพื่อแจ้งว่าคุณกำลังต้องการความช่วยเหลือ หรือจะให้ดีน่าจะส่งอีเมลแจ้งฝ่ายปกครองมหาวิทยาลัยซะเลย รู้เท่านี้ก็หายเมาไปได้เยอะ

สุดท้ายแล้ว เจ้า Digital Ice Cubes ก็เป็นเพียงเครื่องมือช่วยเหลือที่ ฉลาด-น่าใช้-ไฮเทค พอจะฉุดรั้งเราจากการดื่มเกินขนาดขาดสติได้บ้างด้วยสาระพัดวิธี แต่จะชะงัดจริงๆ หรือไม่นั้น ก็คงต้องอยู่ที่ตัวเราเองที่ต้องไม่ลืมประเด็นสำคัญ Have Fun + Be in Control

[vimeo url=”http://vimeo.com/56772409″ width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง: DailyMailDigitalSpy