ตักก็ไม่หก ผลักก็ไม่ล้ม กับ EATWELL ชุดภาชนะผู้ป่วยอัลไซเมอร์

Eatwell F


Eatwell-A

แม้จุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเพื่อสังคม ชุมชน หรือสิ่งแวดล้อมจะมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดรวมของความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นคือ ‘การคำนึงถึงผู้อื่น’ เช่นเดียวกับ ชา เหยา (Sha Yao) ที่ต้องการช่วยคุณย่าและผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์เช่นเดียวกัน หลังจากที่เธฮเข้าเป็นอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ เธอพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทานอาหารลำบาก เหตุเพราะอุปกรณ์จานชามช้อนส้อม รวมไปถึงแก้วน้ำไม่ได้ถูกออกแบบเพื่อผู้ป่วยเหล่านี้ที่ไม่สามารถจับช้อนถือถ้วยรับประทานอาหารได้เหมือนคนปกติ ดังนั้นเธอจึงมีแนวคิดในการออกแบบอุปกรณ์การรับประทานอาหารเพื่อให้คนกลุ่มนี้มีความสุขกับอาหารมากที่สุด

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัย รวมไปถึงการสเก็ตช์แบบ ขึ้นต้นแบบ พร้อมทดสอบงานทุกชิ้นกับผู้ป่วยโดยตรง ในที่สุด ชา เหยา ก็ได้ชุดรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ EATWELL แม้ว่าภายนอกจะดูคล้ายกับชุดภาชนะปกติแต่กลับซ่อนแนวคิดกว่า 21 จุดที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ไว้ทั้งหมด เช่น การใช้สีพื้นภาชนะเป็นสีฟ้าแทนสีขาวช่วยให้ผู้ป่วยสามารถแยกสีของอาหารกับจานมากขึ้น ส่งผลให้เขาสามารถรับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้น 24% พร้อมกินของเหลวได้มากขึ้น 84% การทำพื้นภาชนะใส่อาหารให้เอียงลาดพร้อมออกแบบด้ามช้อนให้จับง่าย รวมไปถึงการปรับความโค้งมนของช้อนให้เข้ากับมุมด้านในของชามมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยสามารถตักอาหารรับประทานได้ง่ายขึ้น พื้นด้านล่างของภาชนะทุกชิ้นทำจากวัสุที่สามารถยึดติดกับพื้นได้ดีกันลื่นไหลหรือพลัดตก รวมไปถึงช่องสำหรับล็อคผ้าบริเวณมุมด้านล่างของถาดใส่ภาชนะเพื่อป้องกันเศษอาหารตกหล่นไปบนบริเวณตัวของผู้ป่วย ฯลฯ ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจาก Stanford Design Challenge ปี 2014 จากผู้เข้าประกวดกว่า 52 ทีม 15 ประเทศ

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ที่เริ่มต้นจากปัญหาภายในครอบครัวสานต่อเป็นงานสร้างสรรค์ที่สามารถช่วยเหลือชุมชนและสังคมโดยรอบ ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่สามารถทานอาหารได้มากขึ้น แต่ยังมีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของทุกครอบครัวที่ต้องเผชิญกับปัญหาเดียวกันให้มีความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะกับช่วงเวลารับประทานอาหารที่เปรียบเสมือนกับช่วงเวลาอันแสนอบอุ่นของครอบครัว

 

Eatwell-1 Eatwell-2 Eatwell-3 Eatwell-7 Eatwell-6 Eatwell-4 Eatwell-5 Eatwell-8 Eatwell-9

อ้างอิง : EATWELL Set

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments