ดีไซเนอร์ลอนดอนชวนหลบฝนอย่างมีสไตล์ด้วยร่มจากกระดาษรีไซเคิล

เมื่อหน้าฝนมาถึงแล้วอีกครั้ง แต่ร่มเจ้ากรรมก็ดันใหญ่เทอะทะ ไม่น่าพกเอาเสียเลย แถมบางทีพยากรณ์อากาศไม่แม่น ต้องแบกร่มหนักๆ ออกไปเก้ออีก Shiu Yuk Yuen นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวลอนดอน (เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งฝน) ก็คงจะมองเห็นปัญหานี้เช่นกัน เธอจึงคิดค้นร่มสายพันธุ์ใหม่ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลขึ้น

Eco Brolly ถือกำเนิดมาจากไอเดียที่ว่าลอนดอนนั้นมีหนังสือพิมพ์ฟรีแจกเกลื่อนไปหมด บางทีคนอ่านอ่านแล้วก็ทิ้งขว้างไว้ตามพื้นถนนให้เป็นขยะต่อไปอีก ทำไมไม่เอาทรัพยากรเหลือใช้แบบนี้มารีไซเคิลใช้ประโยชน์ได้อีกล่ะ และเมื่อสังเกตเห็นว่าคนมักจะถือหนังสือพิมพ์พวกนี้บังฝน เธอก็เลยคิดว่างั้นก็เอามาทำเป็นร่มเลยละกัน!

หากจะเรียกให้ถูก Eco Brolly นั้นคงไม่ใช่ร่ม แต่เป็นแกนร่มอัจฉริยะเสียมากกว่า เจ้าแกนร่มนี้มีลักษณะเป็นแท่งสีเขียวที่ยืดออกมาได้ เมื่อดึงออกมาจะมีขายื่นออกเป็นแฉก 4 แฉกซึ่งจะเป็นตัวยึดติดกับแผ่นกระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษลังหรือถุงพลาสติกที่จะนำมาใช้บังฝน เวลาใช้คุณก็แค่ดึงแกนให้ยืดออกมา ถอดหัวสกรูตรงปลายออกแล้วเสียบแกนเข้ากับวัสดุบังฝน จากนั้นก็ขันน็อตยึดให้วัสดุนั้นยึดติดกับแกน แค่นี้ก็เรียบร้อย คุณก็จะได้ร่มมาใช้ 1 คัน

Eco Brolly นี้ทำจากอะลูมิเนียม มีขนาดกะทัดรัดแบบใส่กระเป๋ากางเกงได้แถมยังมีน้ำหนักเบาด้วย จริงอยู่ที่ร่มแบบใหม่นี้อาจมีความสามารถจำกัดอยู่ที่กันเปียกได้ในกรณีที่ฝนตกไม่หนักเท่านั้น แต่ไอเดียตั้งต้นก็ยังน่าสนใจ และความคิดสร้างสรรค์ในการนำทรัพยากรมาประยุกต์ใช้ได้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั้นก็น่าชื่นชม

 

อ้างอิง : Shiu Yuk Yuen