ถุงนอนอุ่นชีวิต เพื่อทารกคลอดก่อนกำหนด ทดแทนตู้อบในราคาประหยัด

EmbracePIX1


คุณรู้ไหมว่า ในแต่ละปีมีทารกแรกคลอดที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หรือคลอดก่อนกำหนดราว 20 ล้านคน และในจำนวนนี้มีถึง 4 ล้านคนต้องเสียชีวิตไป คำนวณได้ว่าเสียชีวิตกัน 450 คนในทุก 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว สถิติความตายที่น่าตกใจนี้ ทำให้เราแปลกใจว่า วิทยาการแพทย์ที่ก้าวหน้า รู้ว่าปัจจัยที่ช่วยให้เด็กทารกเหล่านี้รอดชีวิตคือการให้ความอบอุ่นอย่างต่อเนื่อง ตู้อบเพื่อการนี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นมานานแล้ว จนสาเหตุดังกล่าวไม่น่าจะทำให้ทารกเสียชีวิตลงได้มากขนาดนั้น

ทว่า เราลืมมองถึงประเทศที่กำลังพัฒนา ในสลัม ในชนบทยากจน ในถิ่นเหล่านั้นย่อมไม่อาจเข้าถึงตู้อบราคา 10,000 – 20,000 ดอลล่าร์ได้ ตู้อบเป็นของแพงและขาดแคลนในโรงพยาบาลที่ห่างไกล แล้วเราจะมอบความอบอุ่นให้แก่เด็กทารกเหล่านั้นได้อย่างไร ผู้ที่คิดค้นทางออกนี้คือกลุ่มนักกิจกรรมที่ทำงานเพื่อเด็กและสตรี ผู้ใกล้ชิดกับปัญหาจึงไม่อาจดูดาย ช่วยกันหาทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ทดแทนตู้อบที่ราคาถูกกว่า ใช้งานได้ง่ายกว่า โดยผสมผสานความเป็นถุงนอน + กระเป๋าน้ำร้อน กลายเป็น Embrace เครื่องให้ความอบอุ่นแก่ทารกในราคาประหยัด (200 ดอลล่าร์) ซึ่งมีหน้าตาเหมือนถุงนอนสำหรับเด็กอ่อน มีถุงร้อนสอดอยู่ภายใน แถมถุงร้อนนี้ชิ้นนี้ยังถอดออกมาทำความร้อนได้ด้วยเครื่องที่ออกแบบมาใช้คู่กัน เมื่ออุ่นถุงร้อนจนได้อุณหภูมิแล้ว ก็นำไปสอดเข้ากับถุงนอน ให้เด็กน้อยถูกห่อหุ้มไว้ด้วยถุงนอนอุ่นๆ แนบกาย

Embrace เป็นดีไซน์ที่ช่วยชีวิตเด็กอ่อนแทนตู้อบได้ดี เห็นผลจริงแล้วในหลายประเทศ โดยผู้ผลิตมอบให้โรงพยาบาลหรือชุมชนที่ยากจนเป็นการกุศล ประชาสัมพันธ์เปิดรับการบริจาคในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สังคมได้มีส่วนร่วมส่งต่อความอบอุ่นให้แผ่กระจายช่วยชีวิตเด็กๆ ได้มากยิ่งขึ้น

อ้างอิง: Embrace

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments