รถแอมบูแลนซ์ในสวีเดนแฮควิทยุแจ้งรถข้างหน้า หลีกทางข้าด่วน!!!

44

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังขับรถแล้วได้ยินเสียงหวอขอทางของรถแอมบูแลนซ์ ต้องเป็นอันลุกลี้ลุกลนหาทางหลบให้รถไปก่อนเป็นแน่ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ไม่ได้ยินเสียงหวอหรืออาจได้ยินแว่วๆ แต่ไม่ใส่ใจเพราะกำลังดื่มด่ำในโลกของเสียงเพลงที่ดังกระหึ่มในรถยนต์ ส่งผลให้ชีวิตของผู้ป่วยต้องแขวนอยู่บนเส้นด้าย…

และนี่ก็เป็นเหตุให้กลุ่มนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมจาก KTH Royal Institute of Technology ประเทศสวีเดน พัฒนาระบบที่มีชื่อว่า ‘EVAM’ ขึ้นเพื่อช่วยให้รถแอมบูแลนซ์สามารถขอทางได้โดยการแจ้งเตือนผ่านทางวิทยุในรถยนต์ของผู้ขับ ทำให้ผู้ขับขี่รู้ล่วงหน้าและสามารถหลีกทางให้ได้อย่างไม่ต้องตื่นตระหนก

ระบบ ‘EVAM’ ทำงานโดยการส่งสัญญาณวิทยุจากรถแอมบูแลนซ์ไปยังเครื่องรับวิทยุในระบบเอฟเอ็มของรถยนต์ โดยรถที่เปิดเครื่องรับวิทยุอยู่ในขณะนั้นจะได้รับสัญญาณแทรกซึ่งจะส่งข้อมูลเตือนเป็นสัญญาณเสียงแจ้งให้หลีกทาง พร้อมกับแสดงข้อความบนหน้าจอเครื่องวิทยุ โดยระบบ ‘EVAM’ ยังสามารถส่งสัญญาณได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพจราจรในขณะนั้น เช่น บนถนนไฮเวย์ซึ่งรถขับด้วยความเร็วสูง สัญญาณเตือนจะถูกส่งออกไปล่วงหน้านานกว่าสัญญาณเตือนบนถนนที่มีการจราจรหนาแน่นและรถเคลื่อนที่ได้ช้าอีกด้วย

ระบบนี้จะถูกทดลองใช้จริงบนถนนในเมืองสต็อกโฮล์มในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้และคาดว่าจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ก่อนรถพยาบาลมาถึงได้ 2 ใน 3 ของจำนวนรถที่อยู่บนท้องถนนในขณะนั้นและสามารถลดอุบัติเหตุได้บนท้องถนนได้อีกด้วย

rearview850

Nu testas morgondagens blåljusteknik i Stockholm_liten5845711339_1765da747e_o1

Untitled

Untitled2

Untitled3

Untitled6

Untitled5

อ้างอิง: Springwise, KTH, Youtube

บันทึก

บันทึก