จิ้มปุ๊บอ่านปั๊บกับ FingerReader ผู้ช่วยสุดเจ๋งของผู้บกพร่องทางสายตา

FingerReaderF


แม้ว่า อักษรเบรลล์ ที่ออกแบบไว้สำหรับผู้พิการทางสายตา หรือหนังสือเสียงที่มีผู้ใจดีร่วมอ่านหนังสือสร้างแหล่งความรู้ชั้นดีแก่ผู้บกพร่องทางสายตา แต่นั่นอาจจะไม่เพียงพอต่อการเปิดกว้างทางการเรียนรู้ทั้งหมด เพราะยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่ผู้พิการทางสายตายังเข้าไม่ถึง

ทีมงานค้นคว้าวิจัยจาก MIT Media Lab ได้ร่วมกันคิดค้นอุปกรณ์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถเข้าถึงหนังสือทั่วไปได้สะดวกแสนง่ายดาย กับ ‘FingerReader’ (แหวนอ่านหนังสือ) เพียงผู้บกพร่องทางสายตาสวมอุปกรณ์ไว้บนนิ้วชี้ จากนั้นเลื่อนนิ้วไปตามข้อความที่พิมพ์ไว้บนหนังสือ กล้องที่ติดตั้งไว้บนอุปกรณ์จะส่งข้อมูลภาพผ่านไปยังตัวเครื่องที่จะทำหน้าที่ถอดข้อความที่พิมพ์อยู่บนหนังสือแปลงเป็นข้อความเสียง และส่งสัญญาณสั่นเตือนให้ผู้ใช้เลื่อนนิ้วไปตามเส้นบรรทัดเพื่อให้การอ่านหนังสือต่อเนื่องไม่ติดขัด พร้อมเตือนให้เราหยุดเมื่ออ่านจบบรรทัดหรือให้เลื่อนนิ้วลงเพื่อขึ้นบรรทัดใหม่ นอกจาก FingerReader สามารถอ่านหนังสือได้แล้ว ยังสามารถอ่านข้อความบนอุปกรณ์เทคโนโลยีเช่น Kindle หรือ tablet ได้อีกด้วย

FingerReader จึงกลายเป็นอุปกรณ์เสริมติดตัวที่พกพาสะดวก เปิดโลกการอ่านให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และสามารถช่วยเหลือผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาที่มีตัวเลขสูงถึง 285 ล้านคนบนโลกใบนี้ – ตัวเลขจาก World Health Organization (WHO) อีกหนึ่งพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่เปิดแสงสว่างให้กับโลกที่มืดมิดของผู้บกพร่องทางสายตา คุณสามารถอ่านบทความวิจัยของโครงการนี้เพิ่มเติมได้ที่ Paper FingerReader

อ้างอิง: IFLscience

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments