‘Fontus’ อุปกรณ์ผลิตน้ำดื่มจากอากาศด้วยการปั่นจักรยาน

20

เดี๋ยวนี้เวลามองไปบนท้องถนนก็จะเห็นคนขี่จักรยานกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปั่นตามกระแสรักษ์โลก ปั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือปั่นอินเทรนด์ อย่างไรก็ดีนักปั่นแต่ละคนต่างก็มาพร้อมอุปกรณ์ขับขี่ที่แตกต่างกันไปตามความชอบและกำลังทรัพย์ แต่อุปกรณ์หนึ่งที่เห็นจะขาดไม่ได้สำหรับนักปั่นก็คือขวดน้ำดื่มที่ต้องพกติดตัวไปทุกที่ แต่ปัญหาที่มักเจออยู่เป็นประจำก็คือน้ำหมดกลางทาง แล้วก็ต้องทนกระหายไปจนกว่าจะเจอร้านขายน้ำ ทำเอาหอบกันเลยทีเดียว!!!

เมื่อเร็วๆนี้ Kristof Retezar นักศึกษาหัวใสชาวออสเตรียจาก University of Applied Arts ได้คิดค้นอุปกรณ์มหัศจรรย์ที่มีชื่อว่า ‘Fontus’ ที่สามารถผลิตน้ำดื่มในขณะที่ปั่นจักรยานได้ โดยอาศัยหลักการของความชื้นในอากาศ ด้านบนจะเป็นแผงโซล่าร์เซลล์ที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าส่งไปยังส่วนกลางที่เป็น Peltier Element ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำความเย็น ทำหน้าที่ปั๊มความร้อนจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง และเมื่อเราปั่นจักรยาน อากาศที่มีความชื้นจะไหลผ่านเข้าไปในตัวเครื่อง เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำซึ่งจะไหลเข้าไปเก็บไว้ในขวดน้ำ PET ที่ติดไว้นั่นเอง โดย ‘Fontus’ สามารถผลิตน้ำได้มากถึงครึ่งลิตรภายในหนึ่งชั่วโมง สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุดในอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียสและระดับความชื้นที่ 20% เหมาะมากสำหรับนักปั่น touring ระยะทางไกลเนื่องจากไม่ต้องคอยมองหาแหล่งเติมน้ำหรือร้านขายน้ำดื่ม เพราะเจ้า ‘Fontus’ นี้ช่วยเติมน้ำให้ตลอดเวลาในขณะปั่นอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามเจ้า ‘Fontus’ ยังคงเป็นเพียงอุปกรณ์ต้นแบบและยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาค้นคว้าและพัฒนาในจุดที่ยังคงเป็นปัญหาเช่น เรื่องของการกลั่นน้ำให้บริสุทธิ์ 100% เนื่องจากมันไม่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศ หรือปริมาณน้ำที่จะผลิตได้ในสภาพอากาศที่ร้อนและแห้ง เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางทีมนักออกแบบมีแผนที่จะระดมทุนเพื่อใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้นและออกสู่ตลาดได้ในเร็ววัน

Design-of-Bottle-For-Bike-That-Collects-Moisture-From-The-Air-800x565

Bottle-For-Bike-Collects-Moisture-From-The-Air-1-800x533

Bottle-For-Bike-Collects-Moisture-From-The-Air-2-800x533

Bottle-For-Bike-Collects-Moisture-From-The-Air-3-800x533

Bottle-For-Bike-Collects-Moisture-From-The-Air-4-800x519

Bottle-For-Bike-Collects-Moisture-From-The-Air-5-800x533

อ้างอิง: ValhallaMovement, HuffingtonPost