‘Freewheel’ อุปกรณ์ fitness tracker สำหรับคนพิการรักสุขภาพ

CM Freewheel Blog FeatureImage


2

เดี๋ยวนี้ผู้คนต่างก็หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เห็นได้จากหลายบริษัทที่ต่างก็แข่งกันพัฒนาสินค้าเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพออกสู่ตลาด ซึ่งหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมก็คือ อุปกรณ์สวมใส่เพื่อตรวจจับกิจกรรมต่างๆ เช่น จำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญ พฤติกรรมการนอน หรือเก็บข้อมูลการทานอาหาร ล่าสุดได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ fitness tracker รูปแบบใหม่ขึ้น แต่คราวนี้มันไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับคนปกติอย่างเราๆ เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อคนพิการรักสุขภาพโดยเฉพาะ

อุปกรณ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘Freewheel’ พัฒนาขึ้นโดย Chaotic Moon Studios เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กใช้ติดกับรถเข็นวีลแชร์ ทำงานโดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับข้อมูลต่างๆ อาทิ ความลาดเอียงของรถ อัตราความเร็ว ระยะทาง ความสูง การหมุนของล้อ จากนั้นจะส่งข้อมูลเหล่านี้ผ่านทางบลูทูธไปยังสมาร์ทวอชของผู้ใช้หรือไปยังแอพฯ บนสมาร์ทโฟน ทั้งยังสามารถแสดงอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วย เช่นเดียวกับอุปกรณ์ fitness tracker ในท้องตลาดเลยทีเดียว ซึ่งนอกเหนือจากการใช้งานด้านสุขภาพแล้ว ข้อมูล crowdsourcing จากผู้ใช้ต่างๆ ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำแผนที่แสดงสภาพภูมิประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักปีนเขา นักปั่นจักรยาน ผู้สูงอายุ หรือคนที่กำลังมองหาเส้นทางที่สะดวกที่สุดในการขึ้นเขาหรือเส้นทางรอบๆ ตัวเมืองได้ด้วย

แม้ว่าขณะนี้ Freewheel ยังคงเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ต้นแบบและอยู่ระหว่างการพัฒนาให้ใช้งานได้ในวงกว้างและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่มันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมสำหรับการพัฒนาอุปกรณ์เพื่อสุขภาพให้แก่ผู้พิการ ที่จะช่วยให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตและมีไลฟ์สไตล์เทียบเทียมกับคนปกติทั่วไป

Untitled4-crop

Screen-Shot-2015-08-19-at-5.50.14-PM

Screen-Shot-2015-08-19-at-5.51.12-PM

Untitled-crop

Untitled5-crop

อ้างอิง: PSFK, Chaotic Moon

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments