Froc Chair เก้าอี้สำหรับเด็กทุกช่วงวัย ลดการใช้ทรัพยากร ลดพลังงาน

‘ซื้อเผื่อโต’ เป็นคำติดปากที่พ่อแม่หลายๆ คนอยากให้คำนี้เป็นจริงอย่างที่ว่าไว้เวลาต้องซื้ออะไรให้เจ้าตัวเปี๊ยกแต่ละที แล้วมันก็ยังเป็นคำจำกัดความที่กระชับ ได้ใจความ และใช้ได้กับเก้าอี้ตัวนี้ที่ทีมออกแบบจาก Gigodesign หยิบเอาภาษาสโลวาเนียบ้านเกิดอย่าง Froc ที่แปลว่า เด็ก มาตั้งชื่องานของพวกเขา Froc เป็น high chair ที่ใช้เวลาในการพัฒนาแบบ ทดสอบการใช้งาน และเลือกสรรวัสดุกว่า 2 ปี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ใช้วัยเยาว์ซึ่งมีความต้องการแตกต่างไปจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ

จุดเด่นของ high chair ตัวนี้อยู่ที่การออกแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนระดับความสูงของเก้าอี้และที่รองเท้า เพื่อให้สอดคล้องไปกับสรีระและพัฒนาการของเด็กแต่ละวัย โดยสามารถใช้ได้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 8 ขวบ นอกจากการหยิบเอารูปทรงกากบาทมาใช้ในส่วนฐานเก้าอี้เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับโครงสร้างโดยรวมแล้ว ทีมออกแบบยังเพิ่มองค์ประกอบที่จะช่วยในเรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ที่อยู่ในวัยซึ่งยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ซุกซนสุดขีด นั่นคือที่กั้นกันตกซึ่งสามารถถอดออกได้เมื่อเด็กๆ โตขึ้น

Froc chair ดูจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรูปทรงซึ่งถูกลดทอนจนเหลือแค่องค์ประกอบเท่าที่จำเป็นกับการใช้งานและการประกอบที่ไม่ซับซ้อน เลยไปจนถึงการเลือกไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นกับตัวบ้านและเป็นมิตรกับผู้ใช้มาเป็นวัสดุหลัก แล้วก็เพิ่มลูกเล่นด้วยการนำสีสันฉูดฉาดเข้ามาช่วยดึงความสนใจเจ้าตัวน้อยได้อย่างไม่ขาดไม่เกิน ที่สำคัญคือไม้ที่นำมาใช้ผลิตก็เป็นไม้ท้องถิ่นที่หาได้ง่ายและปลูกทดแทนได้ในสโลวาเนียอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องทั้งภาพลักษณ์ ฟังก์ชั่นและกลไก ไปจนถึงราคาที่ไม่ได้สูงนัก (ราวๆ 250 ยูโร หรือหมื่นต้นๆ) ถ้าเทียบกับราคาของใช้สำหรับเด็กประเภทอื่นๆ แถมใช้ตั้งแต่แบเบาะยันวิ่งได้ด้วยแล้ว เราว่าก็คุ้มอยู่

อ้างอิง: froc, GIGO design