สอนเด็กเรื่องโลกร้อนกับเกมช่วยหมีขั้วโลกจากน้ำแข็งที่ละลายได้จริง!

MeltdownG6


ภาวะโลกร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คนที่จะมารับช่วงต่อกับภารกิจลดอุณหภูมิโลกจากคนรุ่นเรา ก็คือเด็กๆ รุ่นต่อไปนั่นเอง ถ้าจะสอนเด็กๆ ว่าผลเสียของโลกร้อนเป็นอย่างไร ให้เกิดจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ทางที่ดีน่าจะทำให้เขา ‘รู้สึก’ จริงๆ เลยดีกว่า

GIO Lino นิตยสารวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน ค้นหาทางที่จะทำให้เด็กๆ ซึ่งเราต้องฝากความหวังไว้ในการดูแลโลกใบนี้ต่อ ให้พวกเขาเข้าใจถึงผลกระทบรุนแรงจากภาวะโลกร้อน แต่การจะสอนข้อมูลแห้งๆ เพียงภาพและตัวอักษรในหนังสือ คงจะไม่ ‘ซึ้ง’ หรือจูงใจเด็กๆ มากพอ GIO Lino จึงออกแบบบอร์ดเกมที่ละลายได้เกมแรกของโลกขึ้นมา ภารกิจของเกมนี้คือต้องช่วยหมีโพล่าร์และบรรดาลูกๆ ข้ามน้ำแข็งไปสู่แผ่นน้ำแข็งก้อนใหญ่สุดให้ได้ในเวลา 30 นาที และก้อนน้ำแข็งขั้วโลกในเกมนั้นก็คือน้ำแข็งจริงๆ ที่เด็กๆ ทำเองจากช่องฟรีซ เด็กๆ ต้องแข่งกับเวลาหาทางให้หมีขั้วโลกไม่จมน้ำไปกับน้ำแข็งที่ละลายไปเรื่อยๆ นอกจากได้สนุกลุ้นแล้ว เด็กยังรับรู้ผลกระทบของภาวะน้ำแข็งขั้วโลกละลายอย่างชัดเจน

บอร์ดเกมเป็นสื่อที่สามารถปลูกฝังความคิดได้หลายอย่าง ยิ่งถูกออกแบบมาเพื่อสร้างประสบการณ์การเฉพาะแล้ว จะยิ่งเป็นการปูทางไปสู่การเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นต่อๆ ไปอีก

 

อ้างอิง : MELTDOWN GAME

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments