Go Baby Go: เปลี่ยนรถเด็กเล่นให้เป็นวีลแชร์โฉมใหม่เพื่อเด็กพิเศษ

เด็กที่อยู่ในวัยเรียนรู้มักชอบที่จะคลาน เดิน วิ่งเล่น ซุกซน ไปไหนต่อไหน  แต่สำหรับเด็กบางกลุ่มที่มีความผิดปกติทางร่างกาย เช่น ไม่สามารถเดินได้ พวกเขาก็ต้องนั่งเล่นอยู่กับที่ภายในบ้าน ไม่มีเพื่อนเล่น เพราะไม่สามารถเดินออกไปเล่นนอกบ้านหรือเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากโลกภายนอกได้เหมือนเด็กทั่วไป นั่นก็เป็นเพราะพวกเขาขาด ‘รถเข็น’ ที่มีขนาดเหมาะสมกับวัยและร่างกายของพวกเขา เนื่องจากรถเข็นที่มีอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่ถูกออกแบบให้ใช้งานได้กับเด็กที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไปเท่านั้น

และนั่นก็เป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้ศาสตราจารย์ด้านกายภาพบำบัดและเชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมเด็ก Cole Galloway แห่ง University of Delaware และศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล Sunil Agrawal ร่วมกันหาวิธีที่จะช่วยทำลายกำแพงของความแตกต่างระหว่างเด็กปกติทั่วไปที่อยู่ในวัยเรียนรู้กับเด็กที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว อันเกิดจากสมองพิการ หรือโรคดาวน์ซินโดรม โดยการนำรถเด็กเล่นที่หาซื้อได้จากร้านขายของเล่นมาปรับแต่ง ดัดแปลงโดยการใช้วัสดุราคาถูกที่หาได้ง่าย อาทิ ท่อพีวีซี หรือโฟมแท่งที่ใช้ในการว่ายน้ำ ให้กลายเป็น ‘รถเข็นเด็กเล่น’ ที่สามารถใช้งานกับเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 1- 6 ปี เพื่อเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับผู้ปกครองและเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันมากขึ้น ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า ‘Go Baby Go’ ซึ่งในเว็บไซต์ของโครงการนี้ ได้มีการนำเสนอคู่มือการปรับแต่งดัดแปลงรถเด็กเล่นอย่างละเอียด เริ่มตั้งแต่อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมคำอธิบาย วิธีการประกอบพร้อมรูปภาพ ไปจนถึงขั้นตอนและคำแนะนำในการฝึกใช้รถ เพื่อช่วยให้ผู้ปกครองสามารถผลิตรถเข็นเด็กเล่นได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เป็นอีกหนึ่งผลงานประดิษฐ์ต้นทุนต่ำที่ใช้การดัดแปลงสิ่งต่างๆ รอบตัวให้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ให้สามารถเรียนรู้ เพลิดเพลิน มีเพื่อน และมีรอยยิ้มเฉกเช่นเด็กปกติทั่วๆ ไป ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดคู่มือการดัดแปลงรถเด็กเล่นนี้ได้ที่ http://www.udel.edu/gobabygo/

อ้างอิง : GoBabyGo