ห้องเรียนกลางแจ้งเติบโตได้ตามฤดูกาลให้เด็กได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

The Hedge School By AP E Dezeen 1568 2 E1448692001348


5

งานดีไซน์ที่ดีไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายมหาศาลก็สามารถจะนำพาชีวิตคนเราเข้าใกล้ธรรมชาติได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่นงานจากสตูดิโอ AP+E ที่ได้ออกแบบเอาท์ดอร์พาวิลเลียนโดยใช้ชื่อว่า ‘Hedge School’ ให้เด็กๆ ในโรงเรียนประถมของไอร์แลนด์ได้ใช้เป็น ‘ห้องเรียนกลางแจ้ง’ กันอย่างสุดสนุก

ห้องเรียนกลางแจ้งที่ว่านี้ทำขึ้นอย่างง่ายๆ จากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น มีหน้าตาเป็นเหมือนอัฒจันทร์ไม้ทรงกลมที่เด็กๆ สามารถเข้าไปเล่นและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ท่ามกลางธรรมชาติ เสาไม้ของ Hedge School ถูกออกแบบไว้ให้มีระดับความสูงต่างๆ กัน มีกระถางต้นไม้ติดตั้งไว้แบบกระจัดกระจายเล่นระดับ พร้อมสลิงตาข่ายสำหรับปลูกไม้เลื้อยให้โตขึ้นไปจากระดับพื้นจนถึงกระถาง ภายในตัวอัฒจันทร์ปูพื้นด้วยหินก้อนเล็กก้อนน้อย มีแพลทฟอร์มที่นั่ง (ซึ่งต้องทำหน้าที่เป็นขั้นบันไดไปในตัว) ในขนาดและความสูงที่เป็นมิตรกับเด็กๆ มากที่สุด AP+E ออกแบบพื้นที่ว่างตรงกลางนี้ ให้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การเรียนทำอาหาร หรือการละเล่นต่างๆ ที่เด็กๆ ชื่นชอบ นอกจากนั้นแล้ว Hedge School ยังมีฟังก์ชั่นเป็นพื้นที่นิทรรศการพืชพันธุ์ประจำปี เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ลองปลูกพืชกระถาง (ที่กินได้) และเลี้ยงดูฟาร์มผักเล็กๆ ของตัวเองไปตลอดฤดูกาล

“เมื่อพวกเด็กๆ ได้ลงมือปลูกผักเอง ดูแลรดน้ำเอง ได้เรียนรู้วิถีต่างๆ ไปจนถึงวันที่ได้เก็บกิน พวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่ลึกซึ้งกว่าแค่ทักษะการปลูกพืช แต่มันคือการเรียนรู้ที่จะอยู่กับสภาวะแวดล้อมอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เขาจะตระหนักว่าพฤติกรรมของมนุษย์เรานั้น ส่งผลกับความเป็นไปรอบๆ ตัวอย่างไรด้วย” สถาปนิกจาก AP+E กล่าว

เรามองว่า Hedge School คืออีกตัวอย่างของการใช้งานดีไซน์ในระดับพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมการศึกษาและเรียนรู้ของเยาวชน เป็นไอเดียการลงทุนที่น้อย แต่ได้ผลลัพธ์กลับมาคุ้มค่า เชื่อแน่ว่าผู้ปกครองสมัยใหม่ย่อมอยากเห็นลูกๆ ของตนได้วิ่งออกจากห้องสี่เหลี่ยมมาเรียนรู้ชีวิตท่ามกลางดินไม้ใบหญ้ากันบ้าง  …และใช่ว่าในห้องเรียนนั้นจะต้องซีเรียสเสมอไป บางทีความรู้สึกได้ผจญภัยนิดๆ มันก็เป็นอาหารเสริมที่ดีให้กับจิตวิญญาณของเด็กๆ นะ

The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_4The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_1The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_6The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_0The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_2The-Hedge-School-by-AP-E_dezeen_1568_5

อ้างอิง: dezeen

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments