บ้านจาก ‘อิฐบรรจุเบียร์’ ความคิดก้าวหน้าของราชาเบียร์ดัทช์

ความคิดดีๆ แม้ผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังทันสมัยเสมอ อย่างบ้านที่สร้างจากขยะก็ไม่ได้เพิ่งเกิดในทศวรรษนี้ แต่มีผู้คิดทำกันมานานแล้ว ยุคนี้มีสิ่งก่อสร้างจากขวดเบียร์ที่ได้เห็นเมื่อไหร่ก็ทำให้สาธารณชนฮือฮา แต่มิสเตอร์อัลเฟรด ไฮเนเกน (Alfred Heineken) เจ้าของเบียร์ดาวแดงเขาทำมาตั้งแต่ช่วงต้นยุค 1960 แล้ว ตั้งแต่คำว่า ‘โลกร้อน’ ยังไม่บัญญัติขึ้นมาด้วยซ้ำ

ช่วงปีนั้น มิสเตอร์ไฮเนเกนไปเยี่ยมเยือนหมู่เกาะคาริบเบียน แล้วก็ต้องพบกับขวดเบียร์พะยี่ห้อตัวเองถูกทิ้งสกปรกเกลื่อนเกาะ ในขณะเดียวกันก็ยังมีปัญหาเรื่องขาดแคลนวัสดุก่อสร้างราคาถูก เขาก็เลยนำ 2 ปัญหามารวมกัน โยนโจทย์ให้สถาปนิกออกแบบ ‘อิฐบรรจุเบียร์’ หรือขวดเบียร์ที่สามารถนำไปใช้ต่อเป็นอิฐได้โดยไม่ต้องตัดดัดแปลง ผลที่ได้จึงออกมาเป็น Heineken Wobo (World Bottle) ขวดทรงสี่เหลี่ยมด้านข้างขรุขระเอาไว้ยึดกับซีเมนต์ เมื่อดื่มเบียร์หมด แทนที่จะโยนทิ้งก็สะสมไว้เป็นอิฐก่อสร้างได้

ในปี 1963 มิสเตอร์ไฮเนเกนได้ทดลองนำ Wobo 100,000 ขวดมาทำเป็นบ้านเก็บของหลังเล็กๆ ไว้ในสวนบ้านเขา เพื่อแสดงตัวอย่างการก่อสร้าง ทว่าไอเดียนี้กลับไม่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายการตลาด ความคิดก้าวหน้าเกินกาลเลยต้องถูกพับไป แต่ราว 10 ปีต่อมามีผู้ตีพิมพ์หนังสือ Garbage Housing และบ้านที่สร้างจาก Wobo ก็ถูกหยิบยกมาพูดถึงว่าเป็น ‘บรรจุภัณฑ์แบบ Mass Production ชิ้นแรกที่ถูกออกแบบมาเพื่อนำไปใช้ใหม่ในฐานะวัสดุก่อสร้าง’ ผู้คนในวงการออกแบบจึงไม่ลืมมัน ตอนนี้บ้านหลังนั้นก็ผุพังไปตามเวลา แต่กำแพงส่วนหนึ่งยังถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ไฮเนเกน ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม เป็นอนุสรณ์ความหัวก้าวหน้ากว่าใคร เพราะในที่สุดเทคโนโลยีเพื่อโลกก็มาลงเอยตามความคิดของมิสเตอร์ไฮเนเกน แม้ต้องใช้เวลาถึง 40 ปีก็ตาม

อ้างอิง : Color Cubic