ดีไซเนอร์สาวโปรตุเกสไอเดียสุดล้ำ ใช้ผึ้งน้อยตรวจหาเชื้อมะเร็ง!

อโรคยา ปรมา ลาภา… ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ฟังเหมือนเป็นคำคมที่ใช้ได้กับทุกยุคสมัย แต่สมัยนี้คงต้องเพิ่มคำว่ามะเร็งเข้าไปด้วย (ความไม่มีโรคมะเร็งคงเป็นลาภอันประเสริฐที่สุด) เพราะปัจจุบันนี้มะเร็งกลายเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของโลกมาหลายปีแล้ว และสิ่งที่น่าเศร้าก็คือในหลายๆ ราย แพทย์อาจยังช่วยชีวิตคนไข้ไว้ได้หากเข้ารับการตรวจหาเนื้อร้ายเร็วกว่านั้น แต่หากมองในมุมของผู้ป่วยเอง การทำใจพาตัวเองไปตรวจได้ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป

แต่บางที เราก็แค่อาจจะต้องการขั้นตอนที่ง่ายขึ้น ก็เท่านั้น…ด้วยเชื่อว่าผู้ป่วยหลายรายรู้สึกครั่นคร้ามเทคโนโลยีสุดหวือหวาที่ใช้ในการตรวจหามะเร็ง ดีไซเนอร์ Susama Soares จึงหันมาสนใจคอนเซ็ปต์ ‘ง่ายเข้าไว้’ หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายคน ในที่สุดเธอก็สามารถสร้างเครื่องตรวจหามะเร็งสุดมินิมัลลิสต์ขึ้นมาจนได้

เครื่องตรวจหามะเร็งของ Susana นั้นมีหน้าตาเรียบง่ายไม่ต่างจากกลไกการทำงานของมัน เธอสร้างโหลแก้วใบใหญ่ที่ด้านในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นเธอก็นำผึ้งมาปล่อยไว้ยังส่วนแรกซึ่งเป็นส่วนที่มีรูอยู่ ใครที่ต้องการตรวจก็เป่าลมผ่านรูนั้นเข้าไป หากมีเชื้อมะเร็งอยู่ ผึ้งที่อยู่ในส่วนนี้ก็จะบินหนีเข้าไปในพื้นที่อีกส่วนหนึ่งทันที ทั้งหมดนี้เกิดจากผลการค้นคว้าของตัวดีไซเนอร์ที่พบว่าลมหายใจของผู้ป่วยโรคมะเร็งจะมีกลิ่นที่ผิดแผกไปจากคนธรรมดา ในขณะเดียวกัน ผึ้งก็เป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสทางจมูกที่ยอดเยี่ยมมาก (มีงานวิจัยพบว่าผึ้งสามารถตรวจจับเชื้อวัณโรคได้เช่นกัน) และที่สำคัญคือผึ้งเป็นสัตว์ที่ฝึกได้ในเวลารวดเร็วเพียง 10 นาที เพราะงั้น..ทำไมจะไม่่ล่ะ!

ผลงานชิ้นนี้ของ Susana ได้จัดแสดงอยู่ใน Dutch Design Week 2013 และก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะองค์กรการกุศลหลายแห่งที่สนใจนำเครื่องตรวจหามะเร็งนี้ไปใช้ในประเทศกำลังพัฒนา เพราะนอกจากพกพาง่ายแล้วยังต้นทุนต่ำอีกต่างหาก ไอเดียดีๆ บางทีก็ไม่ต้องซับซ้อนมาก

ผลเป็นบวก คือ ไม่พบเชื้อมะเร็ง

ผลเป็นลบ คือ พบเชื้อมะเร็ง

 อ้างอิง: Susana SoaresSwiss Miss