เซฟแบบสวยๆ ด้วย Hövding หมวกจักรยานนิรภัยล่องหน

เหตุเกิด ณ สวีเดน ประเทศที่พลเมืองเขาใช้จักรยานเดินทางกันเป็นเรื่องปรกติ (มิใช่เทรนด์เก๋) ปีๆ หนึ่งมนุษย์สองล้อต้องประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่ใช่น้อย แต่มีนักปั่นไม่ถึง 30% ที่ใส่หมวกจักรยาน ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันปลอดภัยกว่า เพราะอะไร?

เหตุผลเรื่องภาพลักษณ์มาแรงเป็นหลัก สำหรับพวกเขาแล้วจักรยานไม่ใช่กีฬา แต่มันคือชีวิตประจำวัน หมวกจักรยานแนวสปอร์ทที่มีอยู่จึงไม่ได้เข้ากับการแต่งตัวเลย หลายคนว่ามันน่าเกลียด ใส่แล้วผมยุ่งเสียทรง บ้างว่าใส่แล้วสวมหมวกกันหนาวไม่ได้อีกต่างหาก แล้วหมวกจักรยานที่พวกเขาอยากได้ล่ะ มันเป็นแบบไหน? จากการสำรวจ ทีมออกแบบ Hövding ได้คำตอบว่า ต้องซ่อนให้มองไม่เห็น มีดีไซน์ที่เข้ากับการแต่งตัว และพับเก็บได้พกพาสะดวก ผลลัพธ์ของ Design Research นี้จึงออกมาเป็น Hövding ปลอกคอแฟชั่นที่ซ่อนถุงลมนิรภัยไว้ ซึ่งในยามปรกติจะดูคล้ายผ้าพันคอเก๋ๆ แต่ด้วยระบบเซ็นเซอร์ที่จับการเคลื่อนไหวผิดปกติยามเกิดอุบัติเหตุ ทำให้แอคเซสซอรี่เก๋ไก๋ชิ้นนี้สามารถปล่อยถุงลมนิรภัยเด้งออกมาปกป้องคอและศีรษะได้ ภายนอกที่ห่อหุ้มอุปกรณ์กันภัยนี้ก็สามารถถอดเปลี่ยนดีไซน์ให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวแบบต่างๆ ได้ง่าย เรียกว่า Hövding เปลี่ยนภาพเดิมของหมวกจักรยานไปโดยสิ้นเชิงจริงๆ

จน Hövding กลายเป็นสินค้านิรภัยกึ่งแฟชั่นที่ทั้งปลอดภัยและสวยงาม เพราะโจทย์ไม่ได้ขึ้นต้นด้วย ‘จงออกแบบหมวกจักรยาน’ แต่เป็น ‘การแก้ปัญหาให้คนหันมาใส่อุปกรณ์ป้องกันศีรษะเมื่อขี่จักรยาน’ ต่างหาก การออกแบบที่ตั้งต้นด้วยการแก้ปัญหา เมื่อตอบโจทย์ได้ครบถ้วน ก็จะกลายเป็นดีไซน์สุดเจ๋งแบบนี้แหละ


อ้างอิง: HOVDING