ชุดหุ่นยนต์ ‘HAL’ คืนพลังการเคลื่อนไหวให้ผู้พิการและคนชรา

ใครจะไปคาดคิดว่าชุดเกราะหุ่นยนต์ที่โทนี่ สตาร์ค ใส่ต่อสู้กับผู้ร้ายในหนังซูเปอร์ฮีโร่ อย่าง ‘Iron Man’ จะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้งานได้จริงในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นชุดหุ่นยนต์ที่สามารถใช้ได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และที่มากไปกว่านั้นก็คือ สามารถช่วยเหลือคนชราและผู้พิการให้สามารถเดินได้อีกครั้ง

ชุดหุ่นยนต์ที่กำลังพูดถึงนี้มีชื่อว่า ‘Hybrid Assistive Limb’ หรือ ‘HAL’ พัฒนาขึ้นโดยศาสตราจารย์โยชิยูกิ ซันกาอิ แห่งมหาวิทยาลัย Tsukuba ร่วมกับบริษัท Cyberdyne ประเทศญี่ปุ่น เป็นชุดที่เมื่อสวมแล้วจะมีพลังขับเคลื่อนในการยกแขนขาของผู้สวมใส่ขึ้นมาได้ กลไกการทำงานของชุดนี้จะมีเซ็นเซอร์ที่คอยจับสัญญาณคลื่นไฟฟ้าที่ส่งมาจากสมองเพื่อสั่งให้แขนขาขยับเขยื้อน โดยคลื่นไฟฟ้าจะแผ่ออกมาที่ผิวหนัง ทำให้เซ็นเซอร์สามารถจับสัญญาณได้ จากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังระบบประมวลผลที่ติดอยู่ตรงเอวผู้สวมใส่ เพื่อสั่งการให้กลไกแขนหรือขาขยับไปตามทิศทางที่สมองสั่งการ  ชุด HAL ไม่เพียงจะช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเคลื่อนย้ายและยกตัวผู้ป่วยได้ง่ายขึ้นด้วย  อีกทั้งยังออกแบบให้สามารถรับน้ำหนักได้มาก ใช้ในการขนของหรือเป็นชุดของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเหตุการณ์ต่างๆ ได้ด้วย

ตั้งแต่ปี 2553 บริษัท Cyberdyne ได้ให้โรงพยาบาลและสถานดูแลคนชราเช่าชุด HAL ไปแล้วกว่า 500 แห่งในญี่ปุ่น และเมื่อปีที่แล้วชุด HAL ก็ผ่านการรับรองความปลอดภัยมาตรฐานโลกและได้รับการรับรองจาก EC (European Commission) ให้สามารถใช้ชุดหุ่นยนต์นี้ในคลินิกในยุโรป หวังว่าอีกไม่นาน เราคงจะได้เห็นผู้พิการทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ สวมชุด HAL เดินกันอยู่เต็มท้องถนนโดยไม่ต้องรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระอีกต่อไป

อ้างอิง : Cyberdyne, Futuristicnews, News.com.au