แขนเทียมเลโก้ ต่อส่วนมือได้ตามใจชอบ เติมความสุขให้เด็กพิการ

9

เดี๋ยวนี้นักออกแบบหลายต่อหลายคนได้นำตัวต่อเลโก้ซึ่งเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเด็กๆ มาใช้เป็นส่วนประกอบของนวัตกรรมเพื่อคนพิการกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอดซึ่งประดิษฐ์ขึ้นจากตัวต่อธีมหุ่นยนต์ และล่าสุดก็ได้มีการใช้เลโก้ในการพัฒนาแขนเทียมเพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กพิการ

แขนเทียมนี้มีชื่อว่า ‘IKO Creative Prosthetic System’ พัฒนาขึ้นโดย Carlos Torres นักออกแบบชาวโคลัมเบียร่วมกับทีมนักพัฒนาและวิจัยแห่ง Lego Future Lab ประเทศเดนมาร์ก และองค์กรฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย CIREC ในโคลัมเบีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กพิการได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และถ่ายทอดจินตนาการผ่านทางตัวต่อเลโก้ในการปรับแต่งแขนเทียมของตัวเองในรูปแบบต่างๆ ได้ตามใจชอบ เแขนเทียมนี้ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักที่นำมาประกอบกัน คือ ส่วนแรก (ส่วนที่ติดกับแขน) จะเป็นชิ้นส่วนอินเตอร์เฟซประกอบด้วยแบตเตอรี่, หน่วยประมวลผลและเซ็นเซอร์ควบคุม 2 ตัวที่จะจับการเคลื่อนไหวของแขนส่วนบนและส่งสัญญาณไปยังส่วนที่สอง (ส่วนกลาง) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือมอเตอร์ที่จะรับสัญญาณและสั่งงานการเคลื่อนไหวของส่วนสุดท้าย (ส่วนมือ) ซึ่งเป็นส่วนที่เด็กๆ สามารถใช้ตัวต่อเลโก้ต่อเป็นรูปแบบตามต้องการได้นั่นเอง เรียกได้ว่าสามารถใช้เป็นแบบแขนเทียมแบบปกติ หรือจะปรับเปลี่ยนให้เป็นของเล่นก็ได้

นับว่าเป็นแขนเทียมที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้กับเด็กพิการเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความสุข รอยยิ้มและเสียงหัวเราะร่วมกับเด็กปกติคนอื่นๆ ได้อีกด้วย เราหวังว่าจะได้เห็นแขนเทียมสุดสร้างสรรค์นี้ออกวางจำหน่ายได้เร็วๆ นี้

lego-prosthetic-arm-5.png

lego-prosthetic-arm-9.png

lego-prosthetic-arm-6.png

lego-prosthetic-arm.png

lego-prosthetic-arm-1.png

lego-prosthetic-arm-11.png

lego-prosthetic-arm-12.png

lego-prosthetic-arm-4.png

อ้างอิง: Giz Mag, Digital Trends