ผ้าห่ม Infographic ให้ความรู้แม่ ช่วยลดเด็กเสียชีวิตในประเทศด้อยพัฒนา

Blanket Feature


การขาดความรู้และความเข้าใจเรื่องการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กเสียชีวิตในอัตราที่สูง โดยเฉพาะกับประเทศด้อยพัฒนา เช่น ประเทศอัฟกานิสถาน มีเด็กแรกเกิดเสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงถึง 157 คนต่อเด็ก 1,000 คน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การหาหนทางในการส่งต่อความรู้ เพื่อให้คุณแม่เหล่านั้นได้ทราบถึงการเลี้ยงดูเด็กอย่างง่ายๆ

นี่คือจุดเริ่มต้นที่มาของการคิดผลิตภัณฑ์ The Information Blanket™ ที่พลิกรูปแบบของการพิมพ์ข้อมูลการเลี้ยงดูเด็กที่หนาตึ้กในหนังสือ มาสู่การพิมพ์ลวดลายลงบนผ้าห่มที่ใช้สำหรับห่อตัวเด็กน้อย เปรียบเสมือนกับการตอกย้ำข้อมูลอย่างต่อเนื่องที่สามารถกระตุ้นให้คุณแม่เรียนรู้วิธีการดูแลเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนแรก ในทุกครั้งที่มีการใช้ผ้าห่ม

นักออกแบบได้ใช้ Information Graphic Design ย่อยข้อมูลที่อ่านยาก ให้กลายเป็นภาพกราฟฟิคที่ดูง่าย เข้าใจเร็ว เช่น ภาพแสดงความสูงของเด็กที่ควรจะเป็น การให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูกรักด้วยนมแม่ ตารางเวลาการฉีดวัคซีน หรือลักษณะอาการของเด็กเล็กที่บ่งบอกถึงอาการป่วย เป็นต้น โดยภาษาที่ใช้จะเป็นภาษาท้องถิ่นที่นำผ้าห่มไปบริจาค ผ้าห่มหนึ่งผืนที่คุณซื้อ อีกหนึ่งผืนจะถูกส่งต่อไปยังประเทศด้อยพัฒนาโดยพันธมิตรเครือข่าย NGO ของแต่ละประเทศจะช่วยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการส่งตรงสู่มือคุณแม่คนใหม่ งานออกแบบจึงไม่ใช่ทำหน้าที่เพียงแค่ส่งความสวยพร้อมประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน แต่ยังได้ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงที่ช่วยเตือนคุณแม่มือใหม่ให้เลี้ยงดูลูกอย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเช่น The Information Blanket™ ผืนนี้

อ้างอิง : Information Blanket

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments