Intelligent Rug: พรมวิเศษสุดอัจฉริยะ แจ้งเตือนเมื่อมีคนล้ม

011


สิ่งของวิเศษในความจำครั้งเมื่อเรายังเด็กนั้นมีมาก และแน่นอนถ้าพูดถึงนิทานจากทางตะวันออกกลาง เรื่องอะลาดิน ทุกคนจะนึกถึง ‘พรมวิเศษ’ ที่สามารถเหาะบินไปบนอากาศพาคุณไปยังที่หมายด้วยความเร็ว เป็นสิ่งที่ไม่มีใครจะไม่รู้จัก มาถึงตอนนี้ของวิเศษชิ้นนี้ยังคงเป็นเรื่องในนิทานอยู่ แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ แม้จะไม่ใช่พรมวิเศษที่เหาะไปบนท้องฟ้า แต่มันก็ ‘พิเศษ’ ไม่แพ้กัน เพราะสามารถช่วยชีวิตคนได้ทันเวลายามฉุกเฉิน และพรมนี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเยอรมนี

บริษัทเทคโนโลยีเยอรมัน Future-Shape ผู้ผลิตพรมอัจฉริยะ ‘SensFloor’ สามารถแจ้งเตือนถ้ามีคนล้มลงบนพื้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ พรมนี้ผลิตจากผ้าที่มีความหนา 2 มิลลิเมตร สามารถติดตั้งเป็นพรมปูพื้นทั่วไปหรือเป็นวัสดุกรุพื้นอื่นๆ เช่น กระเบื้อง ปาร์เก้ ฯลฯ โดยการทำงานของพรมอยู่ที่เซนเซอร์ (32 จุด ในพื้นที่ 1 ตารางเมตร) จะเป็นตัวจับและวัดค่า โดยทั้งหมดจะถูกส่งในรูปแบบคลื่นวิทยุเพื่อตรวจสอบ แยกแยะ วิเคราะห์ข้อมูลการเคลื่อนไหวของอะไรก็ตามที่สัมผัสพื้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง ยืน เดิน หรือล้มลงนอนบนพื้นพรม

พรมนี้สามารถใช้ร่วมกับการตรวจสอบที่เน้นความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ เมื่อไม่นานมานี้ได้ทำการติดตั้งและใช้งานในบ้านพักคนชราในฝรั่งเศส เมื่อมีผู้สูงอายุลุกขึ้นจากเตียง ทันทีที่เท้าสัมผัสพื้นหรือล้มลงบนพื้น สัญญานไฟในห้องพยาบาลจะติดเพื่อเตือนพยาบาลผู้ดูแล ซึ่งในสี่เดือนแรกสามารถแจ้งเตือนให้กับพยาบาลว่ามีคนล้มได้ 28 ครั้งครบถ้วน จากการติดตั้งห้องทั้งหมด 70 ห้อง

ต้องขอขอบคุณวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่สร้างความสะดวกสบายและช่วยเหลือผู้คนในชีวิตประจำวันได้

อ้างอิง: dezeen

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments