Jackpot เปลี่ยนขวดพลาสติกให้กลายเป็นเสื้อสวย เพื่อสิ่งแวดล้อม

Screen Shot 2012 03 03 At 09.36.352


จากขวดพลาสติกเปล่าจำนวน 9 ขวดครึ่ง มีค่าเท่ากับชุดเดรสสั้น 1 ชุด นี่คือเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของการการเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้กลายเป็นชุดสวยเพื่อสิ่งแวดล้อม เทรนด์ใหม่ในโลกแฟชั่นปัจจุบันที่กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ฮอตของปีนี้

Jackpot แบรนด์ดังจากฝั่งเดนมาร์กที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1974 นับเป็นหนึ่งในแบรนด์สินค้าชื่อดังจากยุโรปในฐานะแบรนด์สินค้าทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อม ห้องเสื้อดังกล่าวนับเป็นห้องเสื้อหมายเลขหนึ่งที่มาจากสแกนดิเนเวียน โดยเน้นการนำเสนอคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ผลิตด้วยเส้นใยฝ้ายออร์แกนิก* และเส้นใยสังเคราะห์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันสินค้าจาก Jackpot มีจำหน่ายในประเทศฝั่งยุโรปแล้วกว่า 20 ประเทศ มีสาขามากกว่า 100 สาขาทั่วโลก โดยจำหน่ายสินค้าไปแล้วกว่าหลายล้านชิ้น ทุกๆ ฤดูกาล Jackpot จะมีคอลเล็กชั่นเสื้อยืดเพื่อการกุศล โดยจะบริจาคเงินรายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จากการจำหน่ายเสื้อยืดดังกล่าวให้กับกลุ่มองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนในโลกอนาคต

ดาวเด่นจาก Jackpot ในคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปีนี้คือ การหยิบเอาเจ้าเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อสิ่งแวดล้อมของการเปลี่ยนขวดนำ้พลาสติกให้กลายเป็นชุดเดรสสวยที่มีชื่อว่า Eriana โดยชุดเดรสที่สวยงามนี้เป็นผลผลิตจากขวดพลาสติกจำนวนเพียง 9 ขวดครึ่งเท่านั้น เทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในการนำเอาขวดพลาสติกเหลือใช้มาชุบชีวิตใหม่ โดยหลอมและถักทอให้กลายเป็นเน้ือผ้าที่สามารถนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าได้ เทคโนโลยีดังกล่าวนับว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ที่มาจากขวดพลาสติกเก่านั้นจะใช้สารเคมีและกรรมวิธีที่ใช้พลังงานน้อยกว่า หากเปรียบเทียบกับการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ใหม่โดยตรง วิธีดังกล่าวยังเป็นการช่วยกำจัดขยะขวดพลาสติกที่ย่อยสลายยากที่มีหลงเหลือในสิ่งแวดล้อมให้มีน้อยลงอีกด้วย

* ฝ้ายออร์แกนิก: ฝ้ายที่ไม่ใช่สายพันธ์ GMO และไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้นในการปลูกทั้งการใช้ปุ๋ย และยาฆ่าแมลง เนื่องจากฝ้ายถือเป็นพืชชนิดนึงที่มีการปลูกโดยใช้ปุ๋ยและสารเคมีฆ่าแมลงที่สูงมาก ดังนั้นการปลูกฝ้ายออร์แกนิกจะถือเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่ง เพราะในขั้นตอนการปลูกจะไม่มีการทิ้งสารเคมีใดๆ ที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

อ้างอิง: JACKPOT

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

popkampol (Pop Kampol)ป๊อปคลุกคลีอยู่ในแวดวงนิตยสารมาตั้งแต่ปี 2000 ทำงานให้กับนิตยสารในเมืองไทยเกือบครบทุกหัวหนังสือ รวมถึงหัวอินเตอร์ชั้นนำอย่าง Travel+Leisure South-East Asia edition, ST Men's Style, Brummell, The Quarterly และ Schön! ปัจจุปันเป็นบรรณาธิการฝ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร Out There ในประเทศอังกฤษ และ Grazia ประเทศไทย (www.kampoll.com)View all posts by popkampol →