มือเจ็บ มือไม่ปกติ ก็ใช้ตะเกียบได้สบายๆ ด้วยตะเกียบสปริง

ในประเทศแถบเอเชียมีผู้คนมากมายที่ใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร แม้ว่ารูปลักษณ์ของมันจะดูเรียบง่ายและดูเหมือนใช้งานได้ไม่ยากนัก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถใช้ตะเกียบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มือพิการหรือมือได้รับบาดเจ็บ จึงเป็นเหตุให้ Katsuyuki Miyabo ช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นเกิดความคิดในการออกแบบตะเกียบรุ่นใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนเหล่านี้

ตะเกียบดังกล่าวเป็นตะเกียบที่ทำจากไม้รูปทรงแปลกตา ลักษณะการทำงานจะคล้ายกับคีม คือ ไม้ทั้งสองชิ้นถูกยึดติดกันโดยสปริง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องออกแรงคีบอาหารมากนัก ใช้งานง่าย ควบคุมโดยใช้นิ้วเพียง 2 นิ้ว ในส่วนของด้ามจับ ผู้ใช้สามารถเลือกแบบได้ตามต้องการ ตามลักษณะการใช้งาน โดยก่อนที่ Miyabo จะออกแบบให้ลูกค้า เขาจะพูดคุยกับลูกค้าอย่างละเอียด เพื่อให้การออกแบบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและตรงตามลักษณะการใช้งานของลูกค้ามากที่สุด อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้เขาได้เรียนรู้รูปแบบของตะเกียบที่เหมาะสมกับลักษณะความบกพร่องของผู้ใช้แต่ละกลุ่มอีกด้วย

แม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะดูธรรมดา ใช้หลักการทำงานแบบง่ายๆ และไม่ได้ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย แต่มันก็เป็นชิ้นงานที่เป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะผู้พิการหรือผู้ที่มือได้รับบาดเจ็บเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับเด็กและผู้ที่เริ่มหัดใช้ตะเกียบอีกด้วย

อ้างอิง : Spoon&Tamago