‘Kranium’ หมวกนิรภัยจากกล่องกระดาษลูกฟูกคุณภาพ ‘สีทนได้’

KraniumF


ทุกวันนี้เราเริ่มเห็นคนกรุงหลายคนหันมาใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในการขับเคลื่อนบนท้องถนนมากขึ้น อีกทั้งระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าทั้งที่ลอยอยู่ด้านบนหรือมุดลงใต้ดินก็อนุญาตให้นำจักรยานเข้าไปในรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นนโยบายอีกหนึ่งข้อที่ช่วยส่งเสริมการปั่นจักรยานให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปกรณ์คู่กายนักปั่นก็คือหมวกนิรภัย ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

CreativeMove เคยนำเสนอเรื่องราว Hovding หมวกจักรยานนิรภัยล่องหนที่ซ่อนตัวเป็นส่วนหนึ่งของปลอกคอแฟชั่นซึ่งจะเด้งออกมาปกป้องศรีษะเมื่อจักรยานเกิดอุบัติเหตุ มาคราวนี้อีกหนึ่งแนวคิดของการปกป้องศรีษะได้พลิกโฉมจากการใช้ Expanded Polystyrene บนหมวกนิรภัยที่เราเห็นกันทั่วไป มาเป็นโครงสร้างของกล่องกระดาษลูกฟูกที่วางตัวเป็นแนวกริดคล้ายรังผึ้งภายใต้ชื่อ Kranium ทำหน้าที่หลักในการรองรับการกระแทก จากการทดสอบพบว่าโครงสร้าง Kranium สามารถรับแรงกระแทกได้สูงกว่า Expanded Polystyrene ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าหมวกทั่วไปประมาณ 100 กรัม โดยมีพลาสติคอะคริลิคคลุมโครงสร้างของกระดาษเพื่อป้องกันน้ำขณะใช้งาน ที่สำคัญ หมวกนิรภัยใบนี้สามารถตัดรูปทรงตามศรีษะของผู้สวมใส่ได้ โครงการออกแบบชิ้นนี้เป็นโปรเจ็กต์ตัวสุดท้ายของ Anirudha Surabhi นักศึกษาจาก Royal College of Art ประเทศอังกฤษ สาขา Industrial Design พร้อมพ่วงรางวัลชนะเลิศจาก The James Dyson Fellowship แม้ว่าหมวกนิรภัยใบนี้ยังไม่ได้ถูกวางจำหน่าย แต่แนวคิดนี้กำลังเป็นที่สนใจของผู้ผลิตหลายรายหลังจากเปิดตัวตามงานนิทรรศการต่างๆ

จะเห็นได้ว่าโครงสร้างบางชิ้นของงานบางอย่างอาจจะถูกทดแทนด้วยวัสดุที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นศาสตร์อีกหนึ่งแขนงที่สามารถช่วยให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ก็คือ วัสดุศาสตร์ และวัสดุกระดาษที่สามารถรีไซเคิลได้ครบร้อยกำลังเป็นพระเอกตัวใหม่ที่จะทดแทนพลาสติควัสดุใจร้ายที่พร้อมทำลายธรรมชาติได้อีกหลายชิ้นงาน

อ้างอิง : Kranium Design

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments