La Denise ถนอมผักผลไม้ให้สดใหม่โดยไม่ง้อตู้เย็นสักนิด

Jarre F


Jarre-A

คำถาม “ถ้าวันหนึ่ง เราไม่มีตู้เย็นสำหรับเก็บผักผลไม้ เราจะรักษาอาหารเหล่านั้นให้สดใหม่ได้อย่างไร ?”

คำถามที่ดูเหมือนง่าย อาจหาคำตอบได้ยากในวันนี้ !!! แต่ถ้าเราสามารถย้อนกลับไปถามผู้คนที่เกิดในยุคที่เทคโนโลยียังเข้าไม่ถึง พลังงานไฟฟ้ายังไม่มีใช้ เราอาจพบภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สามารถเก็บรักษาพืชผักผลไม้ให้สดใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม

ด้วยเหตุนี้สองคู่หูนักออกแบบ Gabrielle Falardeau และ Elyse Leclerc จากสตูดิโอ Jarre เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา จึงกลับไปค้นคว้าหาวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณ จากนั้นนำแนวคิดที่ได้มาต่อยอดเป็นชุดผลิตภัณฑ์ถนอมอาหาร 3 ชิ้นที่เก็บรักษาพืชผักผลไม้ให้สดใหม่ไม่แพ้ตู้เย็น แถมไม่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าแม้แต่น้อย

ชิ้นแรก La Denise I กับอุปกรณ์เก็บรักษาผักประเภทหัว เซเลอรี่ แครอท ลีค ชิ้นงานคล้ายกับกระบะใส่ของโดยแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนล่างทำจากเซรามิคสำหรับบรรจุทราย ต่อด้วยส่วนบนที่ทำจากไม้ เวลาใช้งานก็นำส่วนหัวของพืชผักเหล่านั้นไปปักในทรายที่บรรจุอยู่ภายใน ความชื้นตามธรรมชาติจะช่วยรักษาความสดใหม่โดยไม่ต้องพึ่งพาตู้เย็น

ชิ้นที่สอง La Denise II เป็นถาดสำหรับวางผักผลไม้ เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ลูกสคอทช์ พริกหยวก แตง กีวี มะม่วง มะละกอ ลูกพีช ลูกแพร ด้านล่างของชิ้นงานเป็นถาดเซรามิคสำหรับใส่น้ำสะอาด ส่วนด้านบนเป็นตะแกรงไม้สำหรับวางผลไม้ น้ำที่ระเหยออกมาจะช่วยควบคุมอุณหถูมิและความชื้นรักษาความสดใหม่ให้กับผักผลไม้อย่างต่อเนื่อง

ชิ้นที่สาม La Denise III เป็นลิ้นชักเก็บผักผลไม้เช่น มันฝรั่ง แอปเปิ้ล หัวหอม กระเทียม ด้านบนของชั้นจะถูกเจาะเซาะร่องเป็นแนวยาวสำหรับวางแอปเปิ้ลไว้ด้านบน ในขณะที่ลิ้นชักชั้นแรกจะเป็นพื้นที่สำหรับเก็บมันฝรั่ง ก๊าซที่ปล่อยจากตัวมันฝรั่งจะทะลุตามร่องช่วยยืดอายุแอปเปิ้ลไปในตัว ในขณะที่ลิ้นชักด้านล่างจะเป็นพื้นที่เก็บกระเทียม หัวหอม เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสจากแสงอาทิตย์

ทั้ง 3 ชิ้นผลิตภัณฑ์ล้วนใช้วิธีธรรมชาติในการถนอมความสดใหม่ให้กับผักผลไม้ ส่วนวัสดุที่ใช้ คู่หูนักออกแบบเลือกใช้ไม้วอลนัทและไม้เมเปิ้ลที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ในขณะที่วัสดุเซรามิคจะช่วยเก็บความเย็นพร้อมรักษาความชื้นและอุณหภูมิได้ดี อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ที่ทำให้ผมนึกถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นตามส่วนต่างๆ ของไทยที่มีวิธีถนอมอาหารที่น่าสนใจ ถ้ามีใครสามารถต่อยอดองค์ความรู้เหล่านั้นแล้วพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองก็คงจะดีไม่น้อย

Jarre-1 Jarre-2 Jarre-3 Jarre-4 Jarre-5 Jarre-6 Jarre-7 Jarre-8 Jarre-9 Jarre-10

 

อ้างอิง : Jarre, Jarre on designboom

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments