อัยย่ะ! อายุแค่ 13 เปลี่ยนเลโก้ให้เป็นเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์

Untitled-3

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับตัวต่อ ‘เลโก้’ เป็นอย่างดี เพราะมันเป็นของเล่นชิ้นโปรดในวัยเด็กของใครหลายๆ คน สมัยก่อนเลโก้เป็นเพียงแค่ของเล่นในรูปแบบตัวต่อพลาสติกที่นำมา

ต่อกันได้อย่างอิสระ แต่ในปัจจุบันได้พัฒนาชุดต่อขึ้นมาพร้อมกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบด้วยซีพียู, เซ็นเซอร์, มอเตอร์, การ์ดหน่วยความจำ ฯลฯ เพื่อช่วยส่งเสริมทักษะทางด้านต่างๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ และการเขียนโปรแกรมให้กับผู้เล่น

ล่าสุด เด็กชายวัย 13 ปี Shubham Banerjee จากซิลิคอนวัลเล่ย์ ชานเมืองซานตา คลารา รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้ใช้ตัวตัวเลโก้จากธีมซึ่งเกี่ยวกับหุ่นยนต์และเครื่องจักรกล รุ่น Mindstorm EV3 และอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายๆ จากร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการประดิษฐ์เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์สำหรับคนตาบอด โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการสร้างเครื่องพิมพ์ราคาประหยัดให้กับคนตาบอด หลังจากที่เขาค้นพบว่าราคาเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ในปัจจุบันนั้นมีราคาสูงเกินกว่าที่คนตาบอดทุกกลุ่มจะเข้าถึงได้

ปัจจุบันเขาได้เปิดบริษัท Braigo Labs ของตัวเองขึ้น โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากบริษัท Intel ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลกเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเครื่องพิมพ์ดังกล่าวให้ดียิ่งขึ้น โดยเครื่องพิมพ์รุ่นล่าสุดของเขามีชื่อว่า Braigo V 2.0 เป็นรุ่นที่พัฒนามาจากรุ่น Braigo V 1.0 โดยปรับโฉมให้มีหน้าตาเหมือนกับเครื่องพิมพ์ทั่วไป ใช้งานโดยการพิมพ์อักษรลงบนแป้น จากนั้นเครื่องจะแปลงข้อมูลอิเล็กทรอนิคส์ให้กลายเป็นอักษรเบรลล์ ประมวลผลด้วยชิปคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Intel และพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แล้วส่งข้อมูลมายังเครื่องเพื่อพิมพ์ออกมาได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ซึ่งเครื่องพิมพ์นี้มีราคาเพียง 350 เหรียญฯ เท่านั้น ต่ำกว่าราคาของเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ในปัจจุบันถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

นับว่าเป็นเด็กที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพื่อคิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยให้กลุ่มผู้ด้อยโอกาสอย่างคนตาบอดหรือผู้พิการทางสายตาให้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลและเรียนรู้หนังสือได้มากขึ้น น่าเอาเป็นแบบอย่างจริงๆ!

screen shot 2014-11-08 at 1.19.37 pm.png

banerjee4

622x350

AA8ngDe.img

banerjee2

banerjee5

banerjee7

อ้างอิง: Braigo Labs, USA Today