ต่อยอดจินตนาการของผู้พิการทางสายตา กับชุดวาดเขียน ‘เล่นเส้น’

Lensen 2


สำหรับคนที่มีโอกาสมองเห็น การจะหยิบจับอุปกรณ์หรือสิ่งรอบข้างมาขีดเขียนวาดภาพดูจะเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่ว่าจะนำดินสอวาดรูปลงบนกระดาษ หยิบถ่านวาดลงบนพื้น หรือยื่นนิ้วขีดเส้นลงบนหาดทรายก็สามารถทำได้ทันที แต่ใช่ว่าผู้ที่พิการทางสายตาจะไม่สามารถวาดภาพได้ เพราะวันนี้ทีมงานกล่องดินสอโดย (ต่อ) ฉัตรชัย อภิบาลพูนผล และ (ออม) อรุโณชา พันธุ์สด ได้ร่วมกันคิดอุปกรณ์วาดเส้นเขียนภาพเพื่อใช้พัฒนาสื่อการศึกษาและของเล่นสำหับเด็กพิการ ภายใต้ชื่อ ‘เล่นเส้น’

‘เล่นเส้น’ ประกอบด้วย ‘ปากกาเล่นเส้น’ เป็นปากกาที่ทำจากไม้ยางพารา โดยใช้ไหมพรมแทนหมึก ปลายปากกาจะมีตัวตัดไหมพรม (คล้ายๆ กับที่ตัดไหมขัดฟัน) เมื่อวาดเส้นเสร็จ ‘ปากกาเล่นเส้น’ นี้จะใช้คู่กับ ‘สมุดเล่นเส้น’ ซึ่งเป็นสมุดขนาดใหญ่ปิดผิวด้วยแผ่น Easy Tape คล้ายๆ กับ Velcro (เทปตีนตุ๊กแก หรือ เทปหนามเตย) แต่มีความเรียบมากกว่า และเกาะเส้นไหมพรมได้ดีเยี่ยม เมื่อเด็กเริ่มวาดเส้นก็จะเกิดภาพที่มีความนูนจากความหนาของไหมพรม จึงทำให้เด็กผู้พิการทางสายตาสามารถสัมผัสภาพในขณะวาดได้ด้วย ส่งผลให้เขาได้เรียนรู้ถึงรูปทรงต่างๆ ข้อพิเศษก็อยู่ตรงที่ ไหมพรมที่ถูกนำมาขีดเส้นแล้วสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ชุดวาดเขียนเล่นเส้นนี้ได้ทดสอบกับเด็กๆ ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพหลายครั้ง และมีการพัฒนาร่วมกับคุณครูและผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ความพิการทางสายตาไม่ได้หมายความว่าเขาเหล่านั้นจะพิการทางความคิด ดังนั้นถ้าเราพัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยเติมเต็มในส่วนที่เขาขาดหายไป ก็จะช่วยส่งเสริมจินตนาการและความสามารถของเด็กๆ ที่พิการทางสายตา ‘เล่นเส้น’ ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องการเรียนการสอนไม่ว่าจะเป็นวิชาศิลปะ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ แผนที่ ฯลฯ ได้อีก ประโยชน์ครบถ้วนโดนใจขนาดนี้ CreativeMove ไม่พลาดที่จะร่วมนำเสนอเพื่อขอบคุณนักคิดที่ผลิตอุปกรณ์เล่นเส้น เราภูมิใจที่เห็นโครงการดีดีเช่นนี้ครับผม

 

อ้างอิง : KlongDinsor

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →