LIA ชุดทดสอบการตั้งครรภ์กระดาษ ทิ้งชักโครกได้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

Lia0


6

อุปกรณ์ที่ผู้หญิงต้องผ่านพบประสบเจออย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตเมื่อถึงเวลา บางคนใช้ครั้งเดียว บางคนตื่นเต้น ไม่แน่ใจต้องซื้อมาใช้หลายอัน ทั้งๆ ที่เขาก็รับรองผลเหมือนกันนั่นแหละ อุปกรณ์ที่ว่านี้คือชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ซึ่งผู้ชายหลายคน (แม้ไม่ได้ใช้เอง) ก็น่าจะรู้จักเป็นอย่างดีเช่นกัน

ชุดทดสอบการตั้งครรภ์เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมากว่า 30 ปีแล้ว มันทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นจริงๆ แต่อาจจะยังดีไม่พอ เพราะส่วนมากมักทำมาจากพลาสติกที่เกินความจำเป็น ซึ่งใช้แล้วก็ต้องทิ้ง แถมวันหนึ่งๆ เฉลี่ยแล้วมีผู้หญิงต้องใช้อุปกรณ์นี้หลายอัน จึงทำให้เกิดขยะพลาสติกขึ้นมามาก ของที่สะดวกอยู่แล้วจึงควรมีวิธีทางทำให้ดียิ่งขึ้นกว่านี้

กลุ่มสตาร์ทอัพสาวจากฟิลาเดลเฟียจึงได้ออกแบบ LIA ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่แสนจะมินิมอล งานนี้จึงเป็นการคิดใหม่ทั้งหมด โดยเลือกวัสดุกระดาษที่ใช้แล้วทิ้งชักโครกได้ ย่อยสลายไม่อุดตัน และออกแบบมาเป็นชิ้นเดียว ใช้วิธีพับให้เข้ากับสรีระการใช้งาน โดยมีเทคโนโลยีทดสอบและแสดงผลฝังอยู่ด้านบน เมื่อปัสสาวะซึมขึ้นไปสู่ตัวทดสอบด้านบน ก็จะแสดงผลเป็นลวดลายใบไม้ ถ้าขึ้นใบสีฟ้าด้านขวาแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าเป็นใบสีแดงด้านซ้ายหมายถึงตั้งครรภ์ หากต้องการเก็บผลการทดสอบไว้เป็นที่ระลึก ก็สามารถฉีกเฉพาะด้านบนไปเก็บไว้ก็ได้ ไม่สกปรก ดีไซน์ใหม่นี้จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลาสติก ใช้กระดาษแค่หน่อยเดียว แถมยังทิ้งลงชักโครกได้อีก จึงช่วยลดทั้งขยะและพื้นที่การทิ้งขยะไปได้เยอะ

แนวคิดนี้ชนะรางวัลด้านนวัตกรรม Temple’s Innovative Idea Competition มาเมื่อปีที่แล้ว แต่แน่นอนว่าไม่จบอยู่แค่แนวคิด เพราะได้กระแสตอบรับดีมาก จึงทำให้ LIA กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์จริง โดยวางแผนไว้ว่าปีหน้านี้จะได้ออกสู่ตลาดแล้ว

 

lia1

lia0

lia2

lia3

lia6

lia5

อ้างอิง: LIA Diagnostics

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments