‘LibraryBox’ ห้องสมุดดิจิตอล เข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ง้อเน็ต!

D7bdb7ead0c905578da7b93acd11c6b1original


21

ต้องยอมรับว่า ในปัจจุบันเรากับเทคโนโลยีการสื่อสารนั้นเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ อินเตอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนเพราะมันช่วยให้เราติดต่อสื่อสาร เสพข่าวสาร หาข้อมูลได้รวดเร็วทันใจ อย่างไรก็ตาม ยังมีบางประเทศหรือบางพื้นที่ที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้งานหรือไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ไม่ได้รับประโยชน์จากโลกออนไลน์นี้

จุดประกายให้ Jason Griffey หนุ่มที่ปรึกษาทางด้านเทคโนโลยีเกิดไอเดียในการพัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว อุปกรณ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘LibraryBox’ เป็นเครื่องไฟล์เซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก พัฒนาขึ้นจากฮาร์ดแวร์ราคาย่อมเยา เพื่อให้บริการข้อมูลต่างๆ กับอุปกรณ์ที่มี WiFi ผ่านทางบราวเซอร์ และทำหน้าที่เป็น WiFi hub สร้างเครือข่ายให้ทุกคนสามารถติดต่อสื่อสารกัน แชร์ข้อมูลกันได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำงานได้โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ USB หรือแบตเตอรี่รถจักรยาน แถมโมดูลฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ยังเป็นแบบโอเพ่นซอร์ซ ทำให้ทุกคนสามารถพัฒนาอุปกรณ์นี้ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

จะว่าไปแล้ว อุปกรณ์นี้ทำหน้าที่เสมือนกับห้องสมุดสาธารณะที่มีทั้งสารานุกรม งานวิจัย และบทเรียนต่างๆ พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นคว้าหาข้อมูลนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ที่เป็นเจ้าของ LibraryBox ยังสามารถโหลดข้อมูลที่ต้องการจะแชร์ผ่านทางแฟลชไดรฟ์เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดข้อมูลได้อีกด้วย ขณะนี้ LibraryBox ได้ออกวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากการระดมทุนจากเว็บ Kickstarter ไปเมื่อปี 2015

Untitled3

Untitled-crop

Untitled-crop

Librarybox2

Librarybox

อ้างอิง: Designindaba, LibraryBox

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments