‘LiquiGlide’ ลื่นไหลไม่ติดภาชนะ ประหยัดกว่า ลดขยะโลก

Screen Shot 2014 01 25 At 1.51.46 PM


ปฎิเสธไม่ได้กับประสบการณ์สามัญประจำวันที่เราต่างพบเจอกันถ้วนหน้า กับการใช้ผลิตภัณฑ์ของเหลวที่อยู่ในภาชนะ เมื่อมันถึงวาระใกล้หมด นึกภาพง่ายๆ กับการบีบหลอดยาสีฟันไกล้หมด เขย่าขวดโลชั่นที่เหลือติดก้นขวด หรือแม้แต่ขวดแก้วที่บรรจุซอสมะเชือเทศบางยี่ห้อ เขย่ากันข้อแขนแทบหลุด แต่สุดท้ายเราก็ไม่สามารถนำมันออกมาใช้ได้ 100% ยังมีที่เหลือติดภาชนะและถูกทิ้งไป

หากมองในภาพรวม ขยะจำพวกภาชนะของเหลว มีการทิ้งในปริมาณมากๆ ทุกวันจากทุกประเทศทั่วโลก นับเป็นกองขยะมหาศาล ทั้งสูญเสียทั้งทรัพยากรณ์วัตถุดิบ และภาระที่มากขึ้นในการนำภาชนะกลับมาใช้ใหม่ในเชิงอุตสาหกรรม

เทคโนโลยี LiquiGlide คือการคิดแก้ปัญหาของเหลวที่ติดกับภาชนะได้เป็นอย่างดี คิดค้นโดย Dave Smith นักศึกษาปริญญาเอกจาก MIT เมื่อแรกเริ่มเขาหวังเพียงเพื่อลดการสิ้นเปลืองของเหลวในหมวดอาหารให้ได้มากกว่าล้านตันต่อปี แต่เมื่อถูกนำมาทดลองใช้ มันสามารถเป็นไปได้มากกว่าหมวดอาหาร แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มใหญ่อื่นๆ ด้วย เช่น สินค้าอุปโภคในครัวเรือน ยาสีฟัน ครีม โลชั่นทาผิว น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ฯลฯ

LiquiGlide คือการเคลือบผิวภาชนะด้วยสาร Non-Stick ที่ไม่ก่อให้เกิดการติดหนึบ เป็นตัวกลางระหว่างของเหลวและภาชนะ ซึ่ง LiquiGlide เป็นสารไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่ทำปฏิกิริยาทางเคมีกับของเหลว แถมยังผ่านการทดสอบกับ FDA หรือองค์กรณ์อาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา และยังสามารถใช้กับสินค้าอุปโภคและบริโภคได้

นวัตกรรมใหม่นี้ นอกจากจะทำให้ชีวิตผู้บริโภคทั่วโลกได้ใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมแล้ว ในระดับโลกยังเป็นการลดการสูญเสียทรัพยากรได้สูงสุดถึง 25% ลดการใช้จ่ายของผู้บริโภค ลดต้นทุนการผลิต การขนส่ง และช่วยลดขยะโลก โดยการลดอัตราการทิ้งภาชนะและกระบวนการทำความสะอาดเมื่อมีการนำกลับมาใช้ใหม่ได้เป็นอย่างมาก

 

 

 

 

อ้างอิง: LliquiGlide, FastCoExist

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments