Living Things: ปลูกชีวิตด้วยเฟอร์นิเจอร์แห่งอนาคต

Living Things Spirulina Lamps Split1 1020x610 E1457514213355


28

การที่งานออกแบบจะประสบความสำเร็จนั้น ไม่เพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังรวมถึงการออกแบบเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องและช่วยให้การใช้งานเกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ ดังนั้นการตั้งคำถามที่ดีเป็นสิ่งสำคัญของการพัฒนาผลงานให้มีประสิทธิภาพ และเป็นสิ่งที่นักออกแบบทุกแขนงพึงมี เหมือนกับผลงานของ Jacob Douenias นักออกแบบสถาปัตยกรรม และ Ethan Frier นักออกแบบผลิตภัณฑ์ศิลปอุตสาหกรรม อย่าง Living Things ที่ตั้งโจทย์ของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการผลิตอาหารเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตในอนาคต

Jacob และ Ethan ได้หยิบเอาประโยชน์ทางโภชนาการของสาหร่ายเกลียวทอง (หรือที่รู้จักในนาม สาหร่าย Spirulina) และยังสามารถเติบโตได้ง่าย ในการสังเคราะห์แสง เพียงใช้แสง ความร้อน และคาบอนไดออกไซด์ เป็นระบบการเจริญเติบโตที่อยู่ในรูปแบบของการหมุนเวียน (recycle) โดยนำเชื้อชีวภาพเข้าไปใส่ไว้ในโคมไฟที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่มีท่อส่งผ่านสาหร่ายและนำสาหร่ายออกมาใช้ผ่านแผงควบคุม

การออกแบบโคมไฟสำหรับเลี้ยงสาหร่ายนั้นแบ่งออกเป็น 3 จุดติดตั้งเพื่อตอบรับกับการอยู่อาศัย จุดแรกเป็นชุดครัวสำหรับผลิตอาหาร (สาหร่าย) ที่มีวาล์วหมุนควบคุมทั้ง 18 ตัวซึ่งเชื่อมต่อกับดวงโคมแต่และตำแหน่ง จุดที่สองเป็นจุดรับประทานอาหาร ที่มีดวงโคมรูปแบบติดกับผนัง และจุดที่สาม โซนรับแขกที่มีดวงโคมที่แขวนลอยกับเพดานกับแบบตั้งอยู่บนพื้น และแสงที่ได้ทั้งหมดจากดวงโคมนี้จะเป็นแสงสีเขียวที่เรืองออกมา สามารถสร้างบรรยากาศได้ดีทั้งตอนเปิดและปิดไฟหลักที่ใช้งานในบ้าน โดยทั้งหมดนี้ถูกจัดแสดงตลอดทั้งเดือนมีนาคม 2016 ที่ Mattress Factory Museum (ในเพนซิลวาเนีย, สหรัฐอเมริกา) โกดังที่นอนเก่าสู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่เป็นทั้งห้องวิจัยและพัฒนาผลงานใหม่ๆของศิลปิน

สุดท้ายนี้ Living Things อาจยังไม่ใช่ผลงานที่เป็นคำตอบสุดท้ายของคำถาม แต่มันเป็นผลงานที่เปิดทางให้เรามองเห็น รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับผลงานชิ้นใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้จากการออกแบบของคุณ

Living-Things-Algae-Lamps-1000x610

Living-Things-spirulina-table-1020x610Living-Things-spirulina-table-angle-1020x610Living-Things-spirulina-table-interactive-1020x610Living-Things-spirulina-table-interactive-angle-1020x610Living-Things-spirulina-lamp-split-1020x610Living-Things-Mattress-Factory-exhibit-1020x610 Living-Things-Mattress-Factory-exhibit-angle-1020x610Living-Things-spirulina-lamps-group-1020x610Living-Things-spirulina-lamps-1020x610Living-Things-Mattress-Factory-entrance-1020x610 Living-Things-Mattress-Factory-exhibit-low-light-1020x610

อ้างอิง: inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments