ลอยกระทงร่วมสมัยที่อุดร…แซ่บแอนด์คูล

ช่วงปีที่ผ่านมา หัวเมืองใหญ่ทางภาคอีสานมีความเคลื่อนไหวในเรื่องการออกแบบที่น่าสนใจหลายงาน ที่น่าสนใจคือเป็นงานออกแบบที่แทรกตัวอยู่ในงานประเพณีต่างๆของประเทศไทย ที่จะยกตัวอย่างคืองานลอยกระทงประจำปี 2554 ของจังหวัดอุดรธานี บรรยากาศภายในงานลอยกระทงเป็นไปตามมาตรฐานงานลอยกระทงทั่วไป มีประธานตีฆ้องเปิดงาน มีประกวดหนูน้อยนพมาศ ประกวดกระทงสร้างสรรค์ทำมาจากวัสดุไม่ทำร้ายโลก แต่สิ่งที่ต่างในปีนี้คือ มีงานออกแบบกระทงดอกบัวยักษ์ สูง 10 เมตรลอยเด่นอยู่กลางหนองประจักษ์ ดีไซเนอร์ผู้รับหน้าที่ในการออกแบบคือกลุ่ม apostrophy’s เจ้าเก่าที่มาสร้างความตื่นเต้นแถวภาคอีสาน ตั้งแต่งานเคาท์ดาวน์ปีแสงที่ขอนแก่นและงานสงกรานต์ที่อุดร

กระทงดอกบัวยักษ์สีขาวที่ลอยอยู่กลางน้ำ ทำหน้าที่เป็นฉากรับภาพ 3d mapping projection เรื่องราวพระราชกรณียกิจของในหลวง ฉายสลับไประหว่างประวัติศาสตร์ของอุดรธานี และภาพโมชั่นกราฟิกล้ำๆ ที่จริงๆ แล้ว transform มาจากลายผ้าหมี่ขิดและลายบนหม้อดินเผาบ้านเชียง เป็นการผสานประเพณีเข้ากับเทคโนโลยี สร้างบรรยากาศให้งานลอยกระทงอุดรธานีดูมีความร่วมสมัยขึ้นอย่างลงตัว

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างงานออกแบบที่เล่นกับวัฒนธรรม ประเพณี ซึ่งอาจจะมีดีไซเนอร์อีกหลายคนคิดว่าเป็นของขม กินยาก ของโบราณแตะไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้ววัฒนธรรมและประเพณีเป็นเรื่องของความเชื่อที่แปรผันตามเวลา สภาพสังคม เทคโนโลยี โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือต้องการรักษาขนบธรรมเนียมอันดีงามเอาไว้ ซึ่งงานลอยกระทงประจำปี 2554 ที่อุดรธานีบอกได้คำเดียวว่า มันคูลอีหลีเด้อพี่น้อง