รีไซเคิลขี้เลื่อยสู่รถบรรทุกสีสันสดใส ของเล่นปลายเปิดเสริมจินตนาการ

Luke-Toy-Factory-A

สมัยก่อน แผนกของเล่นเด็กมีขนาดใหญ่โตกินพื้นที่เกือบทั้งชั้นในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ แต่ปัจจุบันแผนกของเล่นเด็กถูกลดสเกลให้เล็กลงสวนทางกับจำนวนเด็กเล็กเด็กน้อยที่ดูเหมือนจะมากขึ้น ส่วนของเล่นที่พบบนชั้นวางขาย นอกจากของเล่นไม้ที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อพร้อมเสริมสร้างการเรียนรู้แล้ว เรากลับพบของเล่นต่อสู้จากเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ตุ๊กตาเจ้าหญิงแสนสวย ที่ต่อยอดมาจากหนังการ์ตูนบนจอแก้วหรือหนังภาพยนตร์จากจอเงิน ส่วนผู้ร้ายที่ทำให้ของเล่นเด็กลดปริมาณและความสำคัญลงคงหนีไม่พ้นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตขวัญใจลูกเด็กเล็กแดงคนใหม่

แต่ใช่ว่าของเล่นดีๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมเสริมสร้างการเรียนรู้จะหายไปจากท้องตลาด วันนี้ CreativeMOVE ไปพบกับของเล่นสร้างสรรค์จาก Luke’s Toy Factory พัฒนาโดย Luke เจ้าของกิจการและคุณพ่อ Jim ที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาของเล่นที่มีประโยชน์กับเด็ก ทั้งเล่นสนุก ได้เรียนรู้ เสริมสร้างจินตนาการ และที่สำคัญเป็นของเล่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ของเล่นที่ว่าได้รับแรงบันดาลใจจากของเล่นรถยนต์สมัยเก่า ทีมงานออกแบบชิ้นงานเป็นรถบรรทุก 3 สไตล์ ได้แก่ EcoTruck Dump Truck, EcoTruck Fire Truck และ EcoTruck Cargo Truck นอกจากรูปทรงที่ดุคลาสิคเหมือนรถสมัยก่อนแล้ว ชิ้นส่วนรถบรรทุกแต่ละคันสามารถแยกส่วนได้ ประกอบง่าย แถมยังสามารถวางสลับชิ้นส่วนระหว่างรถบรรทุกแต่ละคันได้ด้วย ส่วนวัสดุที่ใช้ผลิตนั้นทำจากผงขี้เลื่อยจากโรงงานไม้ 30% และเม็ดพลสาติกที่สามารถรีไซเคิลได้ 70% (ยกเว้นส่วนล้อและแกนเพลาของล้อที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมด เพื่อให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น) ส่วนสีที่เราเห็นบนชิ้นงานเป็นสีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมถูกผสมเป็นเนื้อเดียวกับชิ้นงาน ดังนั้นโอกาสที่สีจะหลุดกะเทาะเหมือนสีพ่นเคลือบทั่วไปจึงไม่มี เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไปเพราะมีหลากหลายชิ้นส่วนที่ถอดออกจากกันได้

อีกแนวคิดกรีนๆ จากการนำเศษผงขี้เลื่อยกลับมาใช้ใหม่ โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยควบคู่ไปกับการเล่นที่ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก อย่าลืมว่าเด็กเล็กสามารถสร้างเรื่องราวจากรถบรรทุกหนึ่งคันให้โลดแล่นไปตามจินตนาการของเขาได้ ผมเองยังอยากได้เก็บไว้สักชุดเลยครับผม

Luke-Toy-Factory-1 Luke-Toy-Factory-2 Luke-Toy-Factory-3 Luke-Toy-Factory-4 Luke-Toy-Factory-6 Luke-Toy-Factory-7 Luke-Toy-Factory-5 Luke-Toy-Factory-9 Luke-Toy-Factory-8 Luke-Toy-Factory-10

อ้างอิง : Luke’s Toy Factory, Luke’s Toy Factory on Inhabitots