Man Can หนึ่งเทียนหอมฟอร์เมนต่อชีวิตให้กับผู้ยากไร้อีกหนึ่งมื้อ

MC1


จะเป็นอย่างไรถ้าเทียนหอมที่คุณซื้อไม่ได้มีกลิ่นหอมจากดอกลาเวนเดอร์ กลิ่นผลไม้จากส้ม แต่กลับเป็นกลิ่นหอมของกาแฟ กลิ่นสดชื่นของต้นหญ้า กลิ่นเครื่องหนัง หรือแม้แต่กลิ่นเบคอนที่ชวนให้คุณหิว ไอเดียเด็ดที่ว่านี้เกิดจากเด็กวัย 13 ปี Hart Main, CEO ของบริษัท Man Cans ที่พลิกรูปแบบจากเทียมหอมกลิ่นดอกไม้ผลไม้ให้กลายเป็นเทียนหอมสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ และไม่เพียงแต่เฉพาะกลิ่นที่สามารถสร้างอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์เท่านั้น เขายังได้นำแนวคิดเพื่อสังคมใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์ด้วย

Hart Main ซื้อซุปกระป๋องจากซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน แล้วนำซุปเหล่านั้นไปบริจาคให้กับหน่วยงานท้องถิ่นที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่น โรงพยาบาล โบสถ์ หรือหน่วยงานที่ไม่ได้แสวงหาผลกำไร เขาจะนำกระป๋องหลังจากการบริโภคมาล้างให้สะอาด ลอกฉลากเก่าออก แล้วค่อยนำเข้าสู่ขบวนการผลิตเทียนหอมพร้อมกับติดแบรนด์เนม Man Can ของเขาลงไป นอกจากผลิตภัณฑ์ส่วนหนึ่งจะมาจากการรีไซเคิลแล้ว เขายังใช้วัสดุในการผลิตเทียนที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นอีกด้วย จากจุดเริ่มต้นของเงินทุนเพียงแค่ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 3,100 บาท) จนถึงวันนี้เขาได้ขายเทียนหอม Man Can ไปกว่า 24,000 กระป๋อง ซึ่งนั่นหมายถึงอาหารได้ถูกบริจาคไปแล้ว 24,000 มื้อเช่นกัน

จะเห็นได้ว่า การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อสังคมไม่ได้เป็นอะไรที่เกินความสามารถของคุณเลย อีกทั้งไม่ได้มีข้อกำหนดกฏเกณฑ์ว่าจะต้องเป็นแนวคิดที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เพราะในวันนี้แนวคิดของการผลิตเทียนสำหรับผู้ชาย Man Can ได้ถูกสร้างขึ้นโดยเด็กวัยเพียง 13 ปี กับงบลงทุนที่ต่ำแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่ยิ่งใหญ่

 


อ้างอิง : man-cans

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments