ยูนิฟอร์มรักษ์โลกชุดแรกของ McDonald’s ที่คุณจะ Lovin’ It!

นอกจาก QSC&V อันประกอบไปด้วย Quality (คุณภาพของอาหาร), Service (การบริการที่รวดเร็ว ถูกต้อง และเป็นมิตร), Cleanliness (สะอาดในทุกๆ ที่ที่ท่านอยู่) และ Value  (ความคุ้มค่าทางคุณภาพบริการ และราคา) จะเป็นหัวใจหลักของฟาดฟู้ดสัญชาติอเมริกันอย่าง McDonald ในการดำเนินกิจการแล้ว งานนี้เราขอเพิ่มคำว่า Sustainability เข้าไปให้อีกหนึ่งข้อ เพราะตอนนี้ McDonald ทั่วสหราชอาณาจักรสลัดยูนิฟอร์มชุดเก่า แล้วหันมาสวมยูนิฟอร์มใหม่สุดเท่ที่มาพร้อมไอเดียรักษ์โลกกันแล้ว

งานนี้ McDonald จับมือกับสองแฟชั่นดีไซเนอร์อย่าง Wayne และ Gerardine Hemingway จาก Hemingway Design โดยมีองค์กรด้านสิ่งแลดล้อมอย่าง Worn Again เข้ามารับหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่ทั้งคู่ โดยเปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมา ทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจในการออกแบบยูนิฟอร์มเซตนี้จากสไตล์การแต่งตัวของซีรีย์อเมริกันอันโด่งดังเรื่อง Mad Men (ซึ่งถูกพูดถึงมากพอๆ กับเนื้อหาที่เข้มข้น และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่แฟชั่นดีไซเนอร์จำนวนไม่น้อยทีเดียว) พวกเขาหยิบเอาแฟชั่นในยุค 60’s มาใช้กับฟอร์มและดีเทลต่างๆ โดยในระดับผู้จัดการ ชายจะสวมเสื้อเชิ้ตลายตารางกับเนคไทแบบเส้นเล็ก ส่วนฝ่ายหญิงจะสวมเสื้อแบบเดียวกันกับกระโปรงทรงดินสอ ขณะที่พนักงานทั่วไปจะสวมเสื้อคอโปโลสไตล์ Fred Perry สีเหลืองมัสตาร์ด (ชาย) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสีของซอสมัสตาร์ด กับสีเขียว (หญิง) จากสีของผลแตง gherkin นอกจากนี้ยังมีผ้ากันเปื้อน รวมทั้งหมวกแก๊ปที่นำสไตล์ของหมวกของจ๊อกกี้มาปรับแต่งเป็น accessories เสริม

ไฮไลท์ของโปรเจ็กต์นี้ก็คือการที่ทีมออกแบบใช้วัสดุจากกระบวนการ closed-loop recycle หรือกระบวนการที่นำเอาวัตถุดิบที่ผ่านการใช้งานมาแล้วมารีไซเคิลเพื่อนำกลับไปเป็นวัสดุตั้งต้นอีกครั้ง ทันทีที่ยูนิฟอร์มดังกล่าวหมดอายุการใช้งาน มันก็จะถูกรวบรวมเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นวัสดุชนิดใหม่สำหรับใช้ผลิตโปรดักอื่นๆ ได้อีก หลายคนอาจสงสัยว่า อ้าว! แล้วยูนิฟอร์มเก่าละ จะเอาไปไว้ไหน? ไม่ต้องห่วง เพราะยูนิฟอร์มแบบเก่าเองก็ถูกนำไปเข้าระบบรีไซเคิลแบบเดียวกันเพื่อนำไปเป็นวัสดุสำหรับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ที่ปัดน้ำฝนในอุตสาหกรรมรถยนตร์ และวัสดุบุในงานเฟอร์นิเจอร์

Jez Langhorn รองประธานฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ McDonald ในสหราชอาณาจักรบอกว่า ถ้าสาขาย่อยมุมไหนของโลกสนใจยูนิฟอร์มดังกล่าว สามารถติดต่อเข้ามาได้เพราะพวกเขาไม่สงวนสิทธิ์ แถมทิ้งท้ายอีกว่าการเปลี่ยนยูนิฟอร์มใหม่ทั่วสหราชอาณาจักรครั้งนี้เป็นแค่ก้าวแรกของแผนระยะยาวด้านความยั่งยืน ซึ่ง McDonald ยังจะมีโครงการต่อเนื่องที่จะช่วยลดการใช้พลังงานด้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีก ชุดแจ่มแถมไอเดียกรีนขนาดนี้ พูดได้คำเดียวว่า i’m lovin’ it!

[youtube url=”http://youtu.be/11xxavL9Jhc” width=”600″ height=”338″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/zq4wvt1LTac” width=”600″ height=”338″]

 

เครื่องแต่งกายจากซีรีย์เรื่อง Mad Men ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Wayne และ Gerardine Hemingway

อ้างอิง :  McDonalds UKHemingway Design