อยู่อย่างจุลินทรีย์ บ้านวิถีอนาคตแบบครบวงจรห่วงโซ่อาหาร

MicrobialHome21


‘บ้านจุลินทรีย์’ (Microbial Home) ดีไซน์คอนเซ็ปต์จาก Philips ช่วยวาดภาพความเป็นอยู่ในอนาคตด้วยความคิดแหวกแนว โดยหยิบวิถีของผู้ย่อยสลายในห่วงโซ่อาหารอย่าง ‘จุลินทรีย์’ ขึ้นมาออกแบบเป็นบ้านที่วางระบบพึ่งพาอาศัยกันเรื่องพลังงาน อาหาร แสงสว่าง การจัดการขยะและของเสีย ให้คนอยู่อาศัยสามารถพึ่งพาพลังงานและแหล่งอาหารภายในบ้านเอง

บ้านจุลินทรีย์ประกอบด้วยอุปกรณ์ 7 จุด ซึ่งหมุนเวียนใช้ทรัพยากรกัน แบบว่าของที่ออกมาจากจุดหนึ่ง สามารถนำไปใช้ในอีกจุดหนึ่งได้ เริ่มตั้งแต่เคาน์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์ที่นอกจากเป็นที่หั่นๆ เตรียมอาหารแล้ว ยังเป็นที่ ‘ย่อยสลายขยะมาเป็นแก๊ส’ ขยะที่เหลือจะถูกจุลินทรีย์ย่อยสลายเกิดก๊าซมีเธน นำมาจุดไฟปรุงอาหาร ใช้เป็นพลังงานในบ้านแทนที่ไฟฟ้า

‘โต๊ะเก็บอาหาร’ เป็นทั้งโต๊ะทานข้าว ที่ปลูกผักสมุนไพร และที่เก็บวัตถุดิบทำจากดินเผา รักษาความสดด้วยตัวทำความเย็นแบบระเหย แต่รอบโต๊ะยังอุ่นอยู่ด้วยท่อน้ำร้อนที่ต้มด้วยก๊าซมีเธน

‘วงล้อปลูกเห็ด’ จุดย่อยขยะพลาสติกเอามาปลูกเห็ดกินได้ (ถ้าหมึกพิมพ์บนพลาสติกนั่นมันไม่เป็นพิษนะ) เห็ดจะเติบโตบนขยะพลาสติกที่บดจนแหลกด้วยเครื่องหมุนมือ

‘รังผึ้งในบ้าน’ มีน้ำผึ้งไว้กินเองได้ด้วยฟาร์มผึ้งที่สวยประหนึ่งประติมากรรม ด้านหนึ่งเป็นรังผึ้งในครอบแก้วพร้อมแสงสว่างที่มาจากพลังงานมีเธน อีกด้านหนึ่งปลูกดอกไม้เอาไว้ตรงทางเข้าออกของผึ้ง เป็นของสวยที่โชว์ได้ กินดี

‘แสงชีวภาพ’ หลอดไฟรูปแบบใหม่ให้แสงสว่างด้วยแบคทีเรียชนิดเรืองแสง หล่อเลี้ยงด้วยก๊าซมีเธนและสารอินทรีย์จากเคาน์เตอร์ครัว ส่องสว่างได้โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้า

‘ส้วมนั่งยองระบบกรอง’ ส้วมประหยัดน้ำด้วยกลไกกดน้ำพิเศษ และยังกรองกากของเสียจากการขับถ่ายส่งไปยังจุด ‘ย่อยสลายขยะเป็นก๊าซ’ ให้กลายเป็นพลังงานมาใช้ในบ้านได้อีก

‘เภสัชประจำบ้าน’ เครื่องตรวจสุขภาพที่ติดตั้งอยู่กับห้องน้ำ เตือนให้คนดูแลสุขภาพเองก่อนต้องถึงมือหมอ ด้วยเซนเซอร์ตรวจจับค่าจากหลายจุด เช่น อุณหภูมิร่างกาย ลมหายใจที่ชี้สุขภาพช่องปาก กระจกที่ดูผิวหนัง ดวงตา อ่านค่าแบคทีเรียบนผิวหนัง และเหงื่อ เป็นต้น ประมวลหลายข้อมูลแล้วแสดงผลแนะนำวิธีดูแลตัวเองถ้าผิดปกติน้อย หรือไปหาหมอถ้าถึงขั้นป่วยไข้

ดีไซน์คอนเซ็ปต์นี้ยังไม่ได้ถูกผลิตจริง แต่เป็นการทดลองและท้าทายความคิดเรื่องความเป็นอยู่ในอนาคต ซึ่งผู้คนในยุคนั้นจะคิดถึงสิ่งแวดล้อม พลังงาน อาหาร สุขภาพกันเป็นเรื่องหลัก และหันมาจัดการด้วยตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่ในบ้านกันเลยทีเดียว

อ้างอิง: PHILIPS 

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments