หนุ่มอัฟกันแปลงของเล่นวัยเด็กให้เป็นเครื่องตรวจจับระเบิดพลังงานลม

MineKafon1


ข้อมูลทางการระบุว่าในอัฟกานิสถานมีกับระเบิดฝังอยู่ใต้ดินอยู่ราว 10 ล้านลูก แต่ในความเป็นจริงมีมากกว่านั้น และอาจจะมากกว่าจำนวนประชากรอัฟกานิสถานซะอีก ปากคำจากดีไซเนอร์หนุ่ม มาซูด ฮัซซานี (Massoud Hassani) ผู้ลี้ภัยจากกรุงคาบุลไปอยู่เนเธอแลนด์ พร้อมแบกประสบการณ์วัยเด็กที่เคยอยู่ในภาวะสงครามและเขตกับระเบิด และยังได้เห็นเพื่อนเหยียบระเบิดต่อหน้าต่อตาด้วยซ้ำ ฉะนั้นอย่าถามว่าเลยว่ามีเด็กอัฟกันที่ต้องกลายเป็นผู้พิการเสียขามีมากเท่าใด กับระเบิดไม่ใช่แค่อันตรายต่อชีวิต ยังกระทบต่อปากท้อง เพราะคนไม่กล้าทำการเกษตรบนผืนดินมรณะเหล่านี้

มาซูดมีความสามารถเชิงศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ในบรรดาของเล่นที่เขาทำเอง มีอยู่อย่างหนึ่งที่เขาชอบมากที่สุดคือ ของเล่นที่ปล่อยให้หมุนกลิ้งไปตามลม แล้ววิ่งแข่งไล่ตามจับกับเพื่อนๆ ด้วยความสนุกสนาน แต่ถ้ามันกลิ้งจนหลุดเข้าไปในเขตต้องห้ามซึ่งเต็มไปด้วยกับระเบิดฝังอยู่ ความสนุกก็ต้องจบลง

เมื่อเติบโตเป็นดีไซเนอร์ มาซูดพุ่งชนกับความทรงจำที่เจ็บปวดในวัยเด็ก เขาขยายสัดส่วนของเล่นที่หลุดหายไปในเขตกับระเบิดมาเป็น Mine Kafon เครื่องตรวจจับระเบิดหน้าตาแปลก ทำด้วยไม้ไผ่และพลาสติกย่อยสลายได้ Mine Kafon เคลื่อนที่ไปตามพื้นด้วยพลังงานลม ตรวจจับระเบิดและทำลายมันในทันที ในขณะเดียวกันก็มี GPS ส่งข้อมูลไปยังโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประมวลตำแหน่งของระเบิดเอาไว้ได้อีก ดีไซน์เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนร่วมชาตินี้ ได้รางวัลการันตีจากหลายสถาบัน เพราะดีไซเนอร์คือผู้ที่เข้าใจและเผชิญกับปัญหาสุดอันตรายนี้ตัวจริง

 

อ้างอิง: Massoud Hassani

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments